Chuyện thời sự

Không thể lơ là

Chủ Nhật, 12-07-2020, 02:29

Ủy ban chống khủng bố (CCE) của Anh vừa cảnh báo, các phần tử cực đoan đang lợi dụng dịch Covid-19 để kích động chia rẽ, tâm lý bài ngoại và phân biệt chủng tộc tại Anh. 

Dẫn chứng một loạt vụ việc gần đây tại Anh, báo cáo của CCE nhận định, các phần tử cực đoan đã tận dụng triệt để bối cảnh phong tỏa ngặt nghèo vì dịch bệnh để lan truyền tin giả và các câu chuyện kiểu thuyết âm mưu, cũng như lợi dụng các tác động về kinh tế - xã hội để gieo rắc tâm lý bất ổn, sợ hãi về lâu dài trong dư luận. Người đứng đầu CCE X.Khan nhấn mạnh, dịch bệnh dù nguy hiểm, song không cản trở các đối tượng cực đoan truyền bá tư tưởng hận thù.

Trước đó, Lực lượng cảnh sát Anh cũng cảnh báo, giới trẻ “xứ sương mù” có nguy cơ bị “cực đoan hóa” rất dễ và nhanh. Các biện pháp phong tỏa vì Covid-19 khiến hoạt động tương tác trực tiếp bị hạn chế, buộc phải chuyển sang không gian mạng. Môi trường này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là với thanh, thiếu niên, vốn dành nhiều thời gian giao tiếp, kết bạn trên mạng xã hội và dễ tiếp nhận luồng tư tưởng mới. 

Cả CCE và cảnh sát Anh đều khuyến cáo, người dân quan tâm hơn và kịp thời chia sẻ tâm tư với người thân, tránh để họ bị lôi kéo vào con đường cực đoan. Chính phủ không lơ là mục tiêu chống dịch, song cần bảo đảm các biện pháp ứng phó có tính đến mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan.

 

VŨ HÀ