Hợp tác ngăn chặn suy giảm kinh tế

Thứ Ba, 17-03-2020, 15:51

Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres vừa lên tiếng kêu gọi chính phủ các nước hợp tác ngăn chặn đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ, không một quốc gia nào có thể một mình đối phó đại dịch. Hơn bao giờ hết, chính phủ các nước phải hợp tác để hồi sinh các nền kinh tế, mở rộng đầu tư công, thúc đẩy thương mại và bảo đảm sự hỗ trợ cho người dân cũng như cộng đồng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm hơn 6.000 người trên thế giới chết và đang tác động nghiêm trọng tới thị trường toàn cầu, hàng loạt các ngân hàng trung ương đã tăng cường những biện pháp nhằm củng cố niềm tin thị trường. Theo đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) mạnh tay cắt giảm lãi suất cơ bản lần thứ hai liên tiếp. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chi thêm hàng chục nghìn tỷ yên để hỗ trợ nền kinh tế nước này. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khẳng định sẽ phối hợp hành động với ngân hàng trung ương các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Thụy Sĩ... để rót thêm tiền cho nền kinh tế. Lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) quyết định sẽ tổ chức họp trực tuyến khẩn để thảo luận về các biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19.

Hy vọng sự phối hợp chính sách giữa các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cũng như giữa lãnh đạo Nhóm G7 sẽ giúp ngăn chặn đà suy giảm của kinh tế toàn cầu và hồi sinh các nền kinh tế.

THÀNH TRUNG