Hết cao điểm Covid-19, người dân Trung Quốc vẫn hạn chế đi lại

Chủ Nhật, 19-04-2020, 14:21
Một chốt kiểm tra tổ dân phố tại Vũ Hán.

NDĐT – Đã 10 ngày trôi qua từ khi Vũ Hán được gỡ lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, phòng tuyến chống dịch Covid-19 của thành phố này vẫn đang được siết chặt. Thành phố mở cửa, nhưng các khu dân cư vẫn trong trạng thái “đóng cửa”.

Ngày 8-4, nhân dịp Vũ Hán mở cửa trở lại sau 76 ngày phong tỏa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư đến cán bộ nhân viên phường Đông Hồ, động viên lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt các biện pháp quản lý, quan tâm sâu sát quần chúng, giữ vững tuyến đầu cuộc chiến phòng chống Covid-19. Các tuyến giao thông huyết mạch của thành phố đã được nối lại, nhưng nhiệm vụ phòng chống không được buông lỏng. Từng khu dân cư vẫn là phòng tuyến quan trọng ngăn chặn Covid-19 nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Vũ Hán sau 10 ngày quay lại với cuộc sống thường nhật, từng khu dân cư vẫn là chốt chặn quan trọng phòng ngừa làn sóng Covid-19 tái phát.

“12 nghìn cư dân thuộc phường Đông Hồ vẫn đang được áp dụng những biện pháp giãn cách. Thành phố mở cửa, nhưng khu dân cư chúng tôi chưa được phép lơi lỏng. Đông Hồ đã hơn một tháng nay không có ca nhiễm mới, nhưng cư dân ra vào đều phải quét mã Xanh sức khỏe, đo nhiệt độ, đăng ký thông tin… Vũ Hán có 12/13 quận được đưa vào mức nguy cơ thấp, tuy nhiên đối với mỗi cư dân từng phường từng quận, chúng tôi ý thức được rằng chưa đến lúc hoàn toàn có thể thoải mái để ra ngoài. Bản thân người dân trong phường cũng rất ý thức trong việc đi lại, tự giác phối hợp cán bộ khu phố. Các dịch vụ trực tuyến cũng giúp cho cư dân hạn chế phải ra ngoài mua sắm. Đây là giai đoạn khó khăn, nhưng chúng tôi hiểu rằng, chỉ có đoàn kết và nâng cao ý thức cộng đồng mới có thể chiến thắng hoàn toàn cuộc chiến này”, một cán bộ quản lý cho biết.

Công tác phòng chống Covid-19 của Vũ Hán hiện đang đặt trọng tâm lên các ca nhiễm không triệu chứng, từng mắt lưới của mạng lưới phòng chống dịch đang được len chặt. “Chúng tôi ý thức được rằng, đây là thời điểm không thể mất cảnh giác, mạng lưới giao thông sau khi vận hành trở lại, công tác quản lý đi lại càng phải chặt chẽ, người dân càng phải trung thực và tự giác hơn”, anh Dương Khê, cư dân phường Đông Hồ khẳng định. Nhiều tháng nay, tôi đã từ bỏ thói quen chạy bộ mỗi sáng ở Đông Hồ. Mặc dù đã có thể ra ngoài, nhưng tôi vẫn cố gắng hạn chế, giữ an toàn cho bản thân cũng là giữ an toàn cho cộng đồng.

Đi khắp Vũ Hán thời gian này, ngoại trừ công nhân có thẻ xuất hành, cư dân thành phố vẫn được áp dụng biện pháp hạn chế đi lại. Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc, ông Hồ Dũng trong một lần kiểm tra công tác khôi phục sản xuất đã nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch từ phường xã, xây chắc phòng tuyến chống Covid-19 nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Theo đó, hiện Vũ Hán đang có tổng cộng 54 đơn vị xét nghiệm axit nucleic, năng suất xét nghiệm hơn 46 nghìn lượt/ngày. Từ ngày 14 đến 16-4, xét nghiệm huyết thanh Covid-19 cho 11 nghìn trường hợp, nhằm truy xuất nguồn bệnh phục vụ điều trị.

Kiểm tra hải quan ở sân bay Thượng Hải.

Cũng như Vũ Hán và hàng loạt tỉnh, thành khác của Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục nhiều biện pháp quản lý “đóng”. Thành phố vốn sôi động vẫn đang “ngủ đông”. Ngoại trừ một số công viên đã mở cửa, cánh cửa của hầu hết các điểm tham quan lớn trong thành phố vẫn đang đóng chặt. Là địa phương có mạng lưới giao thương quốc tế quy mô lớn, Bắc Kinh đang làm hết sức để ngăn chặt làn sóng Covid-19 nhập cảnh.

Công dân Trung Quốc từ nước ngoài trở về sau khi cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục được khuyến nghị tự cách ly 07 ngày tại nhà. Ngoại trừ công dân tỉnh Hồ Bắc không được vào thủ đô từ 27-2, công dân tỉnh khác sau khi vào thành phố phải thực hiện cách ly tại gia. Tuy nhiên, tỉ lệ quay lại Bắc Kinh làm việc khá thấp, áp lực kinh phí thuê mặt bằng đắt đỏ tại Bắc Kinh cũng là nguyên nhân khiến nhiều cửa hàng tại thành phố này tạm ngừng hoạt động.

Lưu Tuấn, lái xe taxi công nghệ Didi tại Bắc Kinh, hơi với người chào khách đằng sau tấm ni lông phủ kín khoang sau và nói: “Xe đã được khử trùng, đề nghị quý khách không bỏ khẩu trang và thắt dây an toàn”.

Không như taxi truyền thống phải có hộ khẩu ở Bắc Kinh, Lưu Tuấn là người ngoại tỉnh, anh bị kẹt lại tại thủ đô một mình do dịch Covid-19. “Mấy tháng rồi, từ sau khi Vũ Hán phong tỏa rồi đến Bắc Kinh hạn chế đi lại, lượng khách của tôi giảm 60%, mọi người hầu như chỉ di chuyển các quãng ngắn. Người dân rất hạn chế đi lại, mặc dù tôi cảm nhận Bắc Kinh đang rất an toàn”, Lưu Tuấn cho biết.

Giao thông Bắc Kinh với đặc sản tắc đường nhưng lại đang thưởng thức những ngày quang đãng như Tết. Tại các tuyến trung tâm vành đai một, Lưu Tuấn thong thả quay đầu xe tại những điểm nghẽn giao thông mà như mọi khi, anh phải nhích từng tí một. “Cảm giác không quen chút nào, cả những trạm trung chuyển tuyến số 1 và số 2 tàu điện ngầm, vốn chật như nêm, thì nay tôi có thể đánh cầu lông trong đó được”, Lưu Tuấn cười phá lên.

Tranh cổ động dán trên xe taxi mang dòng chữ: "Bắc Kinh cố lên".

“Không chỉ taxi hay tàu điện ngầm, xe buýt Bắc Kinh với xe hai tầng, hay hai xe nối vào nhau cho những tuyến đông người, thì nay chỉ nhìn thấy lái xe và lác đác vài hành khách ngồi cách xa nhau. Người dân Bắc Kinh chấp hành nghiêm khuyến cáo của chính quyền, bản thân tôi cũng vậy, nếu không vì sinh kế, tôi cũng sẽ không ra đường đâu”, Lưu Tuấn khẳng định.

Tiếp tục câu chuyện, Lưu Tuấn nói: Quả thực tôi thèm được trò chuyện quá, giãn cách xã hội khiến con người chúng ta ít tiếp xúc trực diện hơn, chẳng có cách nào khác cả, chúng ta phải tự giác thôi. Cũng may là Bắc Kinh hay nhiều thành phố phát triển khác của Trung Quốc, thói quen tiêu dùng không tiền mặt đã giúp ích người dân thành phố và cả chính quyền trong cuộc chiến toàn dân này. Mọi giao dịch đều được thực hiện hầu hết trên một chiếc điện thoại đầy pin, các siêu thị vẫn đông người nhưng việc thực hiện mua bán đều nhanh gọn.

“Nơi công cộng ít người qua lại và họ sẵn sàng nhắc nhở nếu anh bỏ khẩu trang ra khỏi miệng. Cũng như trên app gọi xe đó, nếu khách không có khẩu trang tôi cũng sẽ hủy lệnh đặt xe. Mà thực ra tôi cũng mua sẵn vài cái cho khách rồi. Hy vọng mọi thứ sẽ qua nhanh, tôi muốn được nghe thấy tiếng còi xe, bóng người đi lại ở các trung tâm mua sắm, hay một công viên chật ních khách du lịch”, Lưu Tuấn lại cười lạc quan.

VI SA