Gánh nặng

Thứ Năm, 21-02-2019, 10:15

Nhóm dân quân người Cuốc được Mỹ hậu thuẫn có tên Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vừa tuyên bố, chỉ còn vài trăm tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ngoan cố trụ lại trong “thành trì cuối cùng” ở ngôi làng ven sông Euphrate trên biên giới phía bắc Syria. Tuy nhiên, các tay súng IS chỉ còn tồn tại “trong vài ngày nữa” trước khi bị đánh bại hoàn toàn.

Tuyên bố của SDF góp phần khẳng định “chiến thắng” trước IS mà Nhà trắng từng tuyên bố nhằm thúc đẩy kế hoạch rút quân khỏi chiến trường Syria. Ðây cũng là tin vui với cuộc chiến chống khủng bố, khi vào thời điểm đỉnh cao, các khu vực lãnh thổ Syria bị IS kiểm soát từng tương đương diện tích nước Anh, nay chỉ còn là một dải đất nhỏ chưa đầy nửa ki-lô-mét vuông.

Tuy nhiên, SDF hiện giam giữ khoảng 800 chiến binh IS, chủ yếu là người châu Âu, đồng thời phải bảo đảm cuộc sống cho hàng nghìn thành viên gia đình các tay súng sống trong các trại riêng rẽ. Cả chính quyền địa phương, lẫn lực lượng người Cuốc không đủ khả năng bảo đảm an ninh tại các nhà tù và cung cấp các điều kiện thiết yếu cho người thân các phần tử IS. Ấy là chưa kể, SDF “đứng ngồi không yên” trước nguy cơ cuộc tiến công từ Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia vốn coi nhánh vũ trang YGP của SDF là “tổ chức khủng bố”. Trong khi đó, như “quả bom hẹn giờ”, nguy cơ tù nhân IS bỏ trốn luôn rình rập.

Cuộc chiến chống IS ở Syria có thể đi tới hồi kết, song “gánh nặng” từ tù nhân IS chưa thể sớm được trút bỏ.

Long Quân