Đối phó "dân số già"

Thứ Năm, 14-02-2019, 03:37

Quỹ Bartelsmann của Đức vừa cho biết, từ nay đến năm 2060, nước Đức cần ít nhất 260.000 người nhập cư mới mỗi năm để đối phó tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động do suy giảm dân số.

Nghiên cứu do Viện nghiên cứu về việc làm và Đại học Coburg phối hợp thực hiện cũng chỉ ra rằng khoảng 146.000 người trong số 260.000 người nhập cư mới mỗi năm mà nước Đức cần, phải là những người nhập cư đến từ các quốc gia ngoài Liên hiệp châu Âu (EU).

Theo kết quả nghiên cứu, nếu không có người nhập cư thì với tình trạng "dân số già" như hiện nay, lực lượng lao động ở Đức vào năm 2060 ước tính sẽ giảm một phần ba, khoảng 16 triệu người. Khi đó, tình trạng thiếu hụt lao động sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này.

Nhiều chuyên gia Đức và giới chức nước này thừa nhận người nhập cư chính là chìa khóa cho tương lai thành công của Đức. Theo đó, nước Đức cần những người lao động lành nghề, gồm cả những người đến từ các nước ngoài châu Âu. Vì lẽ đó, nhiều chuyên gia và chính giới ở Đức kêu gọi Chính phủ cần nhanh chóng áp dụng luật nhập cư để thu hút các lao động lành nghề có trình độ trung bình và tay nghề cao, cũng như phát triển các chương trình hội nhập mạnh mẽ hơn.

ĐỨC NAM