Chuyện thời sự "Ðộng lực âm thầm"

Thứ Ba, 21-01-2020, 07:39

Tổ chức Oxfam vừa công bố con số khiến dư luận giật mình: Chỉ 2.153 người giàu nắm trong tay khoản tiền lớn hơn cả tổng tài sản của 4,6 tỷ người thuộc nhóm nghèo nhất thế giới.

Con số được trích từ báo cáo "Time to Care" mà Oxfam tung ra ngay trước thềm Diễn đàn Kinh tế Ða-vốt ở Thụy Sĩ, nơi hội tụ đông đảo lãnh đạo các nước và các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Song, không chỉ là bất bình đẳng về thu nhập, Oxfam còn nêu rõ thực trạng phụ nữ lao động không lương hoặc được trả công không tương xứng. Trong báo cáo, Oxfam đưa ra hình ảnh so sánh, trong khi các tỷ phú đến Davos bàn chuyện kinh tế thế giới bằng máy bay riêng, thì trên khắp thế giới nhiều phụ nữ vừa phải chăm lo con cái, gia đình, vừa phải làm việc tận 16 hay 17 giờ mỗi ngày với khoản tiền công ít ỏi.

Kết quả khảo sát cho thấy, mỗi ngày phụ nữ trên toàn cầu dành tổng cộng 12,5 tỷ giờ cho "công việc chăm sóc" mà nhiều người nghĩ chỉ của riêng họ. Trong khi đó, tổng giá trị đóng góp của phụ nữ cho nền kinh tế thế giới mỗi năm tới 10.800 tỷ USD, nhiều gấp ba lần đóng góp của ngành công nghệ...

Theo Oxfam, lao động của phụ nữ không được trả công cho nên được xem là "động lực âm thầm" của nền kinh tế và tình trạng bất bình đẳng phải được chấm dứt, qua việc bảo đảm người giàu đóng thuế đầy đủ, nhất là trong bối cảnh "bùng nổ tỷ phú" hiện nay.

LONG QUÂN