Chuyện thời sự

Chức năng sinh học của đất

Thứ Bảy, 26-10-2019, 02:53

Các nhà khoa học về môi trường của Liên hợp quốc cho biết, thế giới cần 300 tỷ USD để ngăn chặn sự gia tăng của khí thải nhà kính và giúp làm chậm 20 năm quá trình nóng lên của Trái đất. Số tiền này tương đương mức chi tiêu quân sự toàn cầu trong vòng 60 ngày.

Số tiền nêu trên sẽ được dùng để triển khai các biện pháp đơn giản, có từ lâu đời nhằm giữ lại hàng triệu tấn các-bon trong đất, một nguồn tài nguyên đã bị khai thác quá mức. Theo đó, các biện pháp nhằm trả lại chức năng sinh học của đất sẽ được triển khai và điều này sẽ biến đất trở thành một phần quan trọng của giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Hiện có hai tỷ héc-ta đất trên toàn thế giới bị suy thoái do khai thác quá mức và quá trình này đang gia tăng do nạn phá rừng và các yếu tố chủ quan khác của con người, trong đó có 900 triệu héc-ta đất có thể khôi phục.

Dự tính, việc trả lại các vùng đất khô cằn thành các đồng cỏ, vùng cây lương thực hoặc cây xanh sẽ giúp chuyển đổi đủ lượng các-bon thành sinh khối để ổn định một lượng lớn khí thải CO2 trong vòng từ 15 đến 20 năm, qua đó giúp thế giới có thời gian áp dụng các công nghệ trung hòa các-bon.

Nhằm ngăn chặn tác động của tình trạng biến đổi khí hậu với những hậu quả khó lường, các nước cần khẩn trương áp dụng những biện pháp quyết liệt để phủ xanh đất trống và khôi phục đất đai bị cằn cỗi.

ĐỨC TRUNG