Cần hành động khẩn cấp

Thứ Ba, 02-07-2019, 09:04

Phát biểu tại Hội nghị khí hậu Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất), Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres cảnh báo: "Thế giới đang đối mặt tình trạng khẩn cấp đặc biệt về khí hậu" và "biến đổi khí hậu (BÐKH) mang tính hủy diệt đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh... nhanh hơn các dự đoán của các chuyên gia giỏi nhất thế giới".

Ông nhấn mạnh, mỗi tuần, thế giới phải chứng kiến những đợt thiên tai có mức độ tàn phá nghiêm trọng liên quan đến khí hậu như lũ lụt, hạn hán, gió nóng, cháy rừng và siêu bão. Sự hủy diệt đó vượt qua mọi nỗ lực ứng phó của các nước hiện nay.

Ông Guterres nêu rõ, ngay cả khi đạt được tất cả các mục tiêu của Hiệp định Paris về BÐKH, nền nhiệt của Trái đất vẫn sẽ tăng ít nhất 3 độ C vào cuối thế kỷ này và "đây là một thảm họa đối với đời sống". Ông cảnh báo, tình hình sẽ ngày càng xấu hơn nếu các nước không "hành động một cách mạnh mẽ và khẩn cấp". Nguy cơ này càng hiện hữu khi một số nhà hoạch định chính sách vẫn chưa nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm.

Ngay lúc này, các tổ chức, cá nhân trên thế giới cần đóng góp tài chính cho các dự án khí hậu và các hành động ứng phó với BÐKH. Mặt khác, các nước phát triển cần thực hiện cam kết của mình theo Hiệp định Paris về BÐKH, giải ngân 100 tỷ USD hỗ trợ các nước đang phát triển trong lĩnh vực này.

NAM THÀNH