Bẽ mặt!

Chủ Nhật, 23-08-2015, 06:36
Quang cảnh cuộc thẩm định, đối chiếu bản đồ công khai tại thủ đô Phnom Penh.

NDĐT- Bản đồ bonne mà Chính phủ Campuchia sử dụng phân giới với Việt Nam và một bản đồ gốc Campuchia gửi lưu giữ ở Liên hợp quốc (LHQ) là đồng nhất.

Kết quả này do Ủy ban Thẩm định bản đồ biên giới Campuchia mới công bố sau cuộc đối chiếu công khai, khiến nghị sĩ Ou Chanrith của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập có mặt tại cuộc thẩm định bẽ mặt, đành phải nói chống chế với các phóng viên rằng: “Những người chỉ trích Chính phủ (Campuchia-PV) sử dụng bản đồ “giả” thời gian qua chỉ là những cá nhân, CNRP không nói câu đó”.

Tuy LHQ chưa tìm thấy bản đồ bonne mà Thủ tướng Hun Sen viết thư gửi Tổng Thư ký Ban Ki-moon hỏi mượn, nhưng 18 mảnh trong tấm bản đồ đại diện LHQ đem tới cho Campuchia mượn cũng là một bản đồ biên giới Campuchia chính thức có cùng tỷ lệ 1:100.000 như bản đồ bonne, được Campuchia gửi lưu giữ ở LHQ từ năm 1964. Rõ ràng, Chính phủ Campuchia không sử dụng bản đồ “giả” như CNRP “bịa chuyện” nhằm “thu lợi chính trị”.

Sau kết quả thẩm định, đối chiếu bản đồ rõ ràng, Thủ tướng Hun Sen đã lệnh cho cơ quan chức năng các cấp áp dụng các biện pháp pháp lý đối với mọi đối tượng còn dám nói Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ “giả”. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch CNRP Sam Rainsy uốn nắn các cộng sự của mình, nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu liên quan đến biên giới để tránh bị bắt như trường hợp của Thượng nghị sĩ Hong Sokhua gần đây xuyên tạc Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Campuchia - Việt Nam, được ký năm 1979.

Vậy là, không chỉ bị bẽ mặt, những ai còn cố tình xuyên tạc lịch sử sẽ có thể tiếp tục còn phải vướng vòng lao lý.

TRƯỜNG SƠN