Hài hòa là xong hết!

Thứ Năm, 18-03-2021, 22:09

- Người ta thường nói “âm dương cách biệt”, nhưng mà... Tư tui lại thấy...

- Thấy chi?

- Có nơi, âm dương không mấy cách biệt!

- Xạo thiệt!

- Sự thật một trăm phần trăm. Anh  Ba cứ đi đến đường Lã Xuân Oai rồi đi qua chợ Nhỏ ở phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức một đoạn là...

- Thấy khu nghĩa địa được bao quanh bởi những căn nhà xây kiên cố!

- Ủa, nói vậy thì anh Ba đã từng đến đó?

- Đương nhiên, không tới sao  biết rành vậy được!

- Dân ở đó nói khu nghĩa địa trước kia cách biệt với khu dân cư. Chừng mười năm trở lại, người ta xây nhà lấn dần ra khu nghĩa địa, rồi dần dà người sống ở chung với người chết. Rõ ràng là âm  dương đâu còn cách biệt nữa!

- Theo nghĩa đen thì là vậy. Nhưng...

- Nhưng sao, anh Ba?

- Nhìn thấy cảnh đó thấy xốn mắt lắm!

- Thấy xốn cả lòng nữa, anh Ba ơi! Mà không chỉ ở đó đâu. Mấy năm nay, tốc độ đô thị hóa nhanh khiến cho nhiều khu nghĩa địa trước đây nằm khuất lấp trong các khu vườn, gò đất xa khu dân cư nay đã được đẩy ra mặt tiền đường lớn, bên những trung tâm thương mại… rất mất mỹ quan đô thị.

Anh Ba cũng thấy vậy. Đơn cử như đường Phạm Văn Đồng mới mở khang trang, hiện đại bậc nhất thành phố. Vậy mà đi đường thỉnh thoảng  bắt gặp những khu dân cư mới, chung cư cao tầng nằm xen lẫn khu mộ... Anh Ba nghĩ…

- Thành phố văn minh, hiện đại không nên có những cảnh đó?

 - Chính xác! Thành phố nên tính cách giải quyết như đã từng làm.
 
- Anh Ba muốn nói...?

- Nói là, trước đây có những khu nghĩa địa kiểu đó đã được thành phố giải tỏa xây  dựng nên những khu công viên như công viên Lê Văn Tám, công viên Lê Thị Riêng… Hay như khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã được giải tỏa để xây dựng công viên cây xanh, khu đô thị, thương mại hiện đại.

- Những khu nghĩa địa lớn mới làm được vậy, còn những khu nhỏ nhỏ xen lẫn trong các khu dân cư thì phải tính sao?

- Khu lớn  thì thành phố lo, khu nhỏ thì quận, huyện lo. Không làm được công viên lớn thì làm công viên, vườn hoa nhỏ hoặc là khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng.

- Nghe rất có lý! Nhưng vấn đề đầu tiên là... tiền đâu mà làm?

- Tiền từ ngân sách một phần. Một phần thì huy động từ các nguồn lực khác. Đâu có ai thích sống chung với mồ mả, nên cứ bắt đầu từ những người đang sinh sống gần đó. Có chính sách vừa ích nước, vừa lợi nhà là xong hết!

TƯ BÚA