Còn xa vời lắm

Thứ Năm, 11-04-2019, 20:46

-An cư mới lạc nghiệp, đúng không Tư?

- Không sai!

- Vậy thì…

- Thì sao?

- Nhiều người còn lâu mới lạc nghiệp được!

- Ý của anh Ba là…

- Là nhiều người không có nhà cửa, không có chỗ ở ổn định, nay thuê trọ ở đây, mai thuê trọ chỗ khác, cứ lênh đênh vậy thì sao mà lạc nghiệp được!

- Ờ, do chưa an cư mà!

- An cư là giấc mơ cả đời của nhiều người đó Tư. Chỉ có điều là giấc mơ đó...

- Ngày càng xa với, chắc là anh Ba định nói vậy?

- Không sai!

- Tư tui cũng thấy vậy! Đọc báo, xem ti-vi thấy toàn quảng cáo khu chung cư cao cấp này, dự án năm sao nọ, những nơi đó đâu có chỗ cho người nghèo!

- Trở lại chuyện nhà cửa. Hồi nào còn thấy rầm rộ xây nhà ở cho người nghèo với gói trợ giúp mấy chục ngàn tỷ đồng. Giờ sao im ắng lạ!

- Im ắng vì không mấy ai ham làm. Mà không ham thì chỉ có mỗi một nguyên do là...

- Lời ít?

- Chính xác! Như hôm rồi, mấy chuyên gia về bất động sản lý giải, làm nhà ở thương mại, bỏ ra một đồng lãi một đồng. Còn làm nhà ở xã hội, bỏ ra mười đồng may ra mới kiếm được một đồng. Ai dại mà nhào vô. Chưa kể là...

- Là chi?

- Làm được cái nhà ở xã hội cũng nhiêu khê lắm lắm!

- Cụ thể như...

- Theo chính sách ưu đãi, làm nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, nhưng khi đi làm thủ tục ở các sở, ngành, mất cả năm trời cũng chưa chắc đã xong. Còn ngân hàng cũng không mặn mà cho vay vì buộc phải lấy lãi suất thấp. Nếu có rủi ro cũng không dễ gì siết nợ ngay được vì theo quy định, nhà ở xã hội phải sau 5 năm mới được bán.

- Vậy là khó khăn, chồng chất khó khăn!

- Cho nên phân khúc nhà ở xã hội mới mất hút trên thị trường!

- Thành phố mà không sớm có hướng xử lý, tháo gỡ thì những người thu nhập thấp vẫn tiếp tục phải sống trong những khu nhà trọ ọp ẹp, tồi tàn và không biết bao giờ mới thoát ra được. Nếu cứ như vậy thì mục tiêu xây dựng đô thị văn minh...

- Còn xa vời lắm...!

Tư Búa