Muối dưa xuất khẩu

Thứ Năm, 12-09-2019, 09:31

Nếu cách đây hơn 10 năm, cả làng Trung ai cũng tấm tắc khen bà Hằng là “chuyên gia” dưa muối thì nay, khi hay tin gia đình bà đã xuất khẩu dưa muối sang cả châu Âu và Mỹ thì lời khen đã “bay” lên cả tỉnh và huyện.

Việc lãnh đạo tỉnh và một công ty xuất khẩu về tận gia đình nhà bà Hằng để ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ dưa chuột muối cách đây không lâu đã làm cho làng quê nhộn nhịp hẳn lên. Ai cũng tự hào thay cho gia đình bà Hằng, không ít người còn ngạc nhiên kháo nhau: “Tây mà họ cũng ăn dưa muối thì dịp này gia đình bà Hằng tha hồ sản xuất để làm giàu”.

Đất làng Trung và nhiều làng khác trong xã quanh năm chịu thời tiết khắc nghiệt. Mưa thì thối đất, nắng đến vỡ đầu. Dân làng có kinh nghiệm trồng dưa non mùa nắng, trồng lúa mùa mưa. Nhiều khi, dưa nhiều chả biết bán đâu, khiến không ít người phải bỏ cả ruộng vườn đi làm ăn xa, kiếm sống. Bà Hằng trăn trở, tìm hiểu thị trường rồi quyết định đầu tư làm dưa muối để bán. Lúc đầu sản phẩm chỉ bán cho các gia đình trong thôn, trong làng, sau có tiếng tăm, nhiều thương lái tìm đến mua buôn đem đưa các chợ để bán.

Tiếng lành đồn xa, dưa muối bà Hằng đã vào các siêu thị ở huyện, trên tỉnh. Có đầu ra ổn định, ngoài 10 sào ruộng được giao, gia đình bà còn thuê thêm đất của nhiều hộ dân khác trong làng để chuyên trồng dưa. Hơn 10 năm qua, thương hiệu dưa muối bà Hằng đã được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Được thị trường chấp nhận, bà Hằng lên tỉnh đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đề nghị cơ quan y tế, kiểm tra cấp chứng nhận sản phẩm an toàn. Vậy là quy mô phát triển, chất lượng nâng cao, dưa muối của bà Hằng đã được các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản xuất khẩu để ý đến. Hôm có đoàn nhà báo về phỏng vấn, rồi vài ngày sau, cả làng mừng lây khi thấy bà Hằng xuất hiện trên ti-vi.

Bà phổ biến bí quyết: “Việc làm dưa muối đòi hỏi nguyên liệu sạch, không có tồn dư hóa chất, nếu không dưa sẽ bị thối, không có mầu tươi sáng, vị thơm ngon. Đáng chú ý, quy trình sản xuất dưa phải tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm”. Bà Hằng cho biết thêm, gia đình bà phải làm theo quy chuẩn đã ký với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường khó tính, cho nên dưa muối cũng chịu sự kiểm soát ngặt nghèo, kỹ càng. Vất vả nhưng cứ nghĩ đến những quả dưa muối do chính tay mình làm có mặt trong bữa ăn của các gia đình ở tận châu Âu, châu Mỹ thì thấy vui và tự hào lắm.

Hợp tác xã và một số đối tác của địa phương cũng đang có ý định nhân rộng mô hình trồng dưa non để muối. Hay tin này, bà Hằng càng thấy vui hơn khi nghề truyền thống của gia đình đang góp phần giúp dân làng Trung không phải bỏ ruộng đi làm ăn xa, có thu nhập ổn định ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

HOÀNG VŨ