UBCKNN triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp

Thứ Sáu, 13-03-2020, 18:49
Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng. (Ảnh: DT)

NDĐT – Hỗ trợ xử lý hồ sơ đề nghị mua cổ phiếu quỹ nhanh nhất, tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHHĐCĐ) trực tuyến …

Trước diễn biến phức tạp và tác động khó lượng của dịch Covid-19 trên toàn cầu. Nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) đã ghi nhận mức giảm điểm mạnh nhất trong nhiều năm nay, sau khi WHO công bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ và đã sụt giảm mạnh bởi các nguyên nhân tương tự toàn cầu: dịch bệnh Covid lan rộng, giá dầu xuyên thủng nhiều dự đoán, kinh tế và TTCK toàn cầu chao đảo,... Tính từ cuối tuần trước đến kết thúc phiên trưa ngày 13-3, chỉ số VN-Index đã giảm khoảng hơn 150 điểm – mức giảm kỷ lục trên một tuần trong nhiều năm gần đây.

Hỗ trợ xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ

Trước bối cảnh nhiều cổ phiếu đã giảm giá rất sâu, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hoặc người có liên quan đã bày tỏ nhu cầu mua vào cổ phiếu hoặc gia tăng nắm giữ cổ phiếu quỹ.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho biết các doanh nghiệp có nhu cầu mua cổ phiếu quỹ cần làm đúng hồ sơ pháp lý theo Thông tư 162/2015/TT-BTC, đồng thời “cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, hoàn tất thủ tục chấp thuận cho doanh nghiệp nhanh nhất có thể”.

“Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi không kiểm soát chặt chẽ hồ sơ. Tuy nhiên, trên tình thần đồng hành cùng doanh nghiệp và thị trường, tùy theo từng trường hợp sẽ có những hồ sơ được xử lý trong ngày, thậm chí là sớm hơn, hoặc sẽ có sự kết nối trực tiếp với với doanh nghiệp để cùng hoàn thiện, hướng tới việc đáp ứng nhanh nhất nhu cầu mà doanh nghiệp cần” – ông Trần Văn Dũng nêu rõ.

Ngày 12-3 tại buổi làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân nhằm lắng nghe ý kiến để đề ra các giải pháp, cơ chế chính sách cần thiết giúp các doanh nghiệp vượt khó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, Chính phủ có một chương trình tổng thể với các giải pháp toàn diện, giảm chi phí cho doanh nghiệp, kể cả giảm thuế, phí, bảo hiểm, lãi suất vay, giãn hoãn nợ… cho các doanh nghiệp chịu tác động nặng nề của dịch bệnh

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Ðinh Tiến Dũng cho biết, Bộ đang quyết liệt triển khai giải pháp tài khóa. Dự thảo Nghị định Chính phủ về gia hạn nộp thuế đang tiếp thu ý kiến để hoàn chỉnh, cuối tháng 3 hoàn thành. Theo đó, đưa ra thời hạn 5 tháng là vì trong thẩm quyền của Chính phủ, nếu dài hơn vượt thẩm quyền Chính phủ, phải trình Quốc hội. Theo Bộ trưởng, chúng ta đang kích cầu, nguồn lực lớn là đầu tư công với hơn 600 nghìn tỷ đồng. Nếu giải ngân được hết số tiền này thì sẽ kích thích tăng trưởng mạnh mẽ.

Ngân hàng Nhà nước, chiều 12-3, cũng đã thông tin chính thức về việc ban hành Thông tư số 01 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Sẽ triển khai E-Voting

Trao đổi về việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên theo quy định tại Điều 136 Luật Doanh nghiệp của các công ty đại chúng/quỹ đầu tư chứng khoán vào tháng 3 và tháng 4 tới.

Chủ tịch UBCKNN cho biết, do dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và tại Việt Nam, một trong các khuyến nghị để phòng ngừa lây lan và kiểm soát dịch bệnh do Bộ Y tế khuyến cáo là hạn chế việc tụ tập đông người ở những không gian kín như phòng họp, hội nghị.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của các doanh nghiệp, cũng như yêu cầu của việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh và khả năng triển khai ứng dụng công nghệ vào quản lý và điều hành thị trường, UBCKNN đã trình lãnh đạo Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm triển khai ngay dịch vụ biểu quyết điện tử (E-Voting) phục vụ ĐHĐCĐ của các công ty đại chúng/quỹ đầu tư chứng khoán thay thế cho việc biểu quyết trực tiếp tại ĐHĐCĐ truyền thống – ông Trần Văn Dũng chia sẻ.

“Điều này hy vọng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên sàn tổ chức thành công đại hội cổ đông, đồng thời cũng sẽ giúp cho các cổ đông, đặc biệt là các cổ đông nước ngoài tại các vùng chịu tác động của dịch bệnh có khả năng tham gia và thể hiện quyền lợi của mình thông qua là phiếu điện tử” – ông Trần Văn Dũng nói.

Trước đó tại cuộc họp trực tuyến ngày 5-3, đối với đề xuất kéo dài thời gian hiệu lực của hợp đồng margin, UBCKNN cho biết sẽ chỉ đạo đơn vị chuyên môn tổng hợp và xem lại, nếu phù hợp sẽ nới thời gian hợp đồng, tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán và giảm áp lực cho nhà đầu tư.

Đặc biệt, UBCKNN cũng đã đề nghị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sớm có báo cáo về việc áp dụng margin cho một số mã chứng khoán đủ tiêu chuẩn trên sàn UPCoM, trong đó cần có luôn danh sách cụ thể.

Ngân hàng triển khai nhiều biện pháp bảo vệ khách hàng trước Covid-19

Ðồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Cần tin tưởng vào nội lực nền kinh tế Việt Nam

KHÁNH GIANG