Khi niềm tin bị đánh mất

Chủ Nhật, 12-06-2016, 07:01

Cách đây hai mươi năm mẹ tôi yêu một người đàn ông. Khi biết mẹ đang mang giọt máu của mình, người đó đã lặng lẽ rời xa, không một lời giải thích. Mẹ bỏ về quê sinh con, được bà ngoại động viên, an ủi, mẹ đã nuôi tôi nên người, sau đó cả gia đình chuyển lên thành phố sinh sống. Từ đó mẹ có định kiến với đàn ông, luôn cảnh báo tôi những tình huống xấu có thể gặp nếu có mối quan hệ với chàng trai nào đó. Tôi thấy hoang mang và đôi lúc rơi vào tâm trạng không có niềm tin.

Thiên Lý (Đà Nẵng)

Bạn Thiên Lý thân mến!

Mẹ bạn đã gặp một cú sốc lớn trong tình yêu. Vết thương tâm lý quá nặng, kéo dài và cho đến nay bà vẫn chưa thoát ra được. Theo chúng tôi bà mất lòng tin ở đàn ông, như là cách phòng vệ, phản ứng chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Điều này là dễ hiểu khi bà không muốn con gái đi lại vết xe đổ của mình. Và cách bà có thể làm là tạo cho bạn tâm lý thận trọng hơn trong mối quan hệ giao tiếp với người khác phái.

Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của người mẹ, bạn sẽ hiểu, cảm thông và yêu thương mẹ nhiều hơn. Bởi bà đã sống trong cảm giác bị người yêu quay lưng, trong sự mặc cảm và nỗi cô đơn quá dài. Hệ quả là có những khi bà đã có thái độ giáo dục con chệch hướng. Trong trường hợp rơi vào tình huống này, bạn nên thuyết phục mẹ hãy nghĩ khác đi, không đóng vai nạn nhân nữa. Bạn hãy gần gũi, chia sẻ và từ từ kéo mẹ thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực. Mặt khác bạn phải biết tạo ra một cuộc sống tinh thần độc lập với mẹ. Bởi nếu bị chi phối bởi ý nghĩ của mẹ, né tránh mối quan hệ với người khác giới thì sẽ không có cái nhìn khách quan về đối tượng, và sợ rằng một bi kịch khác có thể lại tiếp diễn.

Bạn đã ở tuổi trưởng thành, rất cần một thái độ sống, cách nhìn nhận về con người không lệ thuộc vào người khác. Bạn cứ hãy sống đúng với cảm nhận tự nhiên của mình. Rồi đến lúc gặp được tình yêu. Hạnh phúc của con gái sẽ khiến người mẹ làm lành được nỗi đau. Nếu bạn vẫn còn trăn trở, liệu chúng ta có thể trút bỏ nỗi tổn thương tinh thần trong quá khứ? Câu trả lời là có, nếu hiện tại bạn muốn sống hạnh phúc, tha thiết mang hạnh phúc cho người mình yêu thương. Vì chỉ khi vứt bỏ được nỗi tổn thương người ta mới có thể tha thứ và mở lòng với hiện tại.

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc!

Nguyên Hạnh