Những lưu ý cần thiết khi chọn mua bảo hiểm du lịch

Thứ Sáu, 28-06-2019, 11:26
Bảo hiểm du lịch luôn cần thiết cho mỗi chuyến đi. (Ảnh minh họa)

NDĐT- Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm chi trả cho cá nhân, gia đình những tổn thất phát sinh do các sự cố xảy ra bất ngờ trong chuyến đi như tai nạn, ốm đau, chuyến đi bị hoãn, thất lạc hành lý, hay mất hộ chiếu. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý việc lựa chọn một địa chỉ uy tín lâu năm, với mức giá hợp lý, sẽ giúp chúng ta an tâm cũng như tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Trước khi quyết định mua một gói bảo hiểm du lịch, bạn cần tìm hiểu kỹ những quyền lợi nhận được từ gói đó. Hiện nay, trên thị trường có nhiều công ty bán bảo hiểm du lịch, như: Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ Cathay, Manulife, Bảo Việt, Prudential… và mỗi công ty lại có các gói bảo hiểm khác nhau. Để khỏi mất nhiều thời gian tìm hiểu, thường mọi người sẽ chọn mua bảo hiểm từ công ty mà họ thấy quen thuộc hoặc từ những công ty bảo hiểm lớn để tránh gặp rủi ro.

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch, công tác nước ngoài, việc mua bảo hiểm du lịch theo năm sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn tiết kiệm kha khá cả về tiền bạc lẫn thời gian, tiết kiệm hơn rất nhiều so với bảo hiểm du lịch theo chuyến. Vì những loại bảo hiểm này sẽ không giới hạn số lượng chuyến đi trong năm (12 tháng), kể từ lúc đặt mua. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng chính sách của bảo hiểm cho gia đình với chi phí thấp hơn và thủ tục cũng ít phức tạp hơn.

Hay trước quyết định mua bảo hiểm du lịch quốc tế, bạn nên xem xét nước bạn đi thuộc khu vực nào để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. Thông thường các công ty bảo hiểm sẽ phân thành các khu vực Đông - Nam Á, châu Á và toàn cầu. Phí bảo hiểm cho khu vựa Đông - Nam Á thấp nhất và toàn cầu là cao nhất. Thí dụ, bạn đi Thái-lan mà mua bảo hiểm khu vực toàn cầu là không cần thiết, bởi phí bảo hiểm chênh lệch nhau khá lớn trong khi giới hạn bảo hiểm cho từng quyền lợi là giống nhau. Ngoài ra, khi lựa chọn mua bảo hiểm du lịch, bạn cần bảo đảm những chính sách quyền lợi bạn nhận được cần phải đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của mình.

Bảo hiểm thường có hai loại: Bảo hiểm du lịch trong nước và quốc tế. Đối tượng được bảo hiểm du lịch khác nhau ở mỗi công ty nhưng nhìn chung là các đối tượng trẻ em một tháng tuổi đến người lớn 75 tuổi.

Trong trường hợp người mua đang mắc một chứng bệnh nào đó, bạn không nên che giấu mà hãy thông báo cho công ty bảo hiểm biết. Việc này có thể làm tăng phí bảo hiểm hoặc bị từ chối một số điều khoản trong danh mục bảo hiểm. Nhưng nếu bạn không thông báo mà bị phát hiện thì khả năng cao là bảo hiểm du lịch của bạn sẽ bị hủy bỏ và vô hiệu hóa hợp đồng bạn đã ký trước đó.

Một số quyền lợi bảo hiểm (mang tính tham khảo) của một trong những công ty bảo hiểm uy tín ở Việt Nam.

Đặc biệt, trước khi tính đến việc mua bảo hiểm du lịch cho cá nhân hay gia đình, bạn nên tham khảo ngân hàng của mình thông tin về gói bảo hiểm (nếu có), kèm theo các quyền lợi mà mình sẽ được bảo vệ. Bởi, nếu bạn có một chiếc thẻ tín dụng quốc tế, có thể bạn đã được ngân hàng tặng gói bảo hiểm du lịch mỗi khi bạn di chuyển và sử dụng thẻ tại nước ngoài. Các sản phẩm bảo hiểm du lịch này được cung cấp bới các công ty bảo hiểm liên kết với ngân hàng bạn đang sử dụng dịch vụ. Tương tự, khi mua vé máy bay, có thể bạn đã được hãng bay tặng kèm gói bảo hiểm du lịch. Thông thường, các gói bảo hiểm du lịch này sẽ có những quyền lợi cơ bản. Nếu bạn muốn bổ sung thêm các quyền lợi cao cấp hơn, bạn nên mua trực tiếp từ nhà cung cấp bảo hiểm.

Khi đã quyết định đặt niềm tin vào công ty nào đó, bất kỳ khách hàng nào cũng đều không muốn những quy trình thủ tục giải quyết chi trả bảo hiểm diễn ra rườm rà. Vì vậy, hãy ưu tiên chọn công ty bảo hiểm có thể giải quyết được thủ tục tiện lợi, nhanh chóng nhất, đồng nghĩa với việc người sử dụng bảo hiểm cũng cần phải giữ lại đầy đủ những hóa đơn, chứng từ có liên quan, mọi thứ giấy tờ phát sinh cũng sẽ là phương tiện hữu hiệu giúp cho bạn ghi nhận lại thiệt hại hay hưởng bồi thường từ các công ty bảo hiểm du lịch.

Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, bạn chỉ cần gõ từ khóa “mua bảo hiểm du lịch” là có thể thấy được ngay hàng nghìn kết quả tìm kiếm ở trên Google, từ đó thấy được tính chất cạnh tranh của những gói bảo hiểm du lịch.

Mặc dù chưa thật sự phổ biến, nhưng bảo hiểm du lịch là sản phẩm hữu ích và cần thiết cho những chuyến du lịch, công tác đặc biệt là những chuyến đi nước ngoài. Vì những sự cố bất ngờ có thể xảy đến với bất cứ ai, bảo hiểm du lịch sẽ giúp bạn yên tâm hơn trên những chặng đường và giúp giảm thiểu tổn thất cũng như những khó khăn khi sự cố bất ngờ xảy đến khi ở nơi xa lạ.

KHANG KHANG