CNN: Năm món ăn nên thử khi đến Thủ đô Hà Nội

NDO -

NDĐT - Nhân dịp Hà Nội được chọn là nơi tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên, mới đây, hãng tin CNN của Mỹ có bài viết ca ngợi năm món ăn ngon dù không mới nhưng vô cùng hấp dẫn của Thủ đô đến mọi du khách, không chỉ riêng hai nhà lãnh đạo thế giới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong - Un, bao gồm: Chả cá, bánh tôm, bún cá, bún riêu và cà-phê.

Người Hà Nội coi món chả cá đặc biệt đến nỗi lấy nó để đặt tên một con phố. (Ảnh: Phùng Trang)
Người Hà Nội coi món chả cá đặc biệt đến nỗi lấy nó để đặt tên một con phố. (Ảnh: Phùng Trang)
CNN: Năm món ăn nên thử khi đến Thủ đô Hà Nội ảnh 1

Chả cá Lã Vọng.

Người Hà Nội coi món chả cá đặc biệt đến nỗi lấy nó để đặt tên một con phố, nằm ngay chính trung tâm Thủ đô - phố Chả Cá. Trước đây, dọc theo con đường tấp nập này đã có biết bao hàng chả cá khác nhau, cạnh tranh nhau, khiến món ăn này càng trở nên đa dạng và phong phú trong hương vị. Đặc biệt, quán được vinh danh trong đoạn clip này là quán chả cá Lã Vọng, số 14 phố Chả Cá - một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội và là quán ăn đầu tiên trên con đường mang tên Chả Cá này, từ hơn một thế kỷ trước. Quay lại lịch sử 130 năm của chả cá Hà Nội, CNN ghi nhận được món ăn này phát minh bởi một gia đình họ Đoàn. Và chả cá là món ăn được phục vụ đặc biệt cho quân đội trong thời Pháp thuộc.

CNN: Năm món ăn nên thử khi đến Thủ đô Hà Nội ảnh 2

(Ảnh: Phùng Trang)

Bánh tôm từ lâu đã được xem là món ăn không nên bỏ qua khi đến du lịch Hà Nội. Đặc biệt, ở Hà Nội có một điểm bán bánh tôm ngon và nổi tiếng để CNN phải lưu tâm, đó là hàng bánh tôm Hồ Tây, tọa lạc tại số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình (Hà Nội). Nguyên liệu làm món bánh tôm không quá cầu kỳ. Tôm nước ngọt bắt từ Hồ Tây, bột, trứng. Thay vì nghiền tôm thành bột nhão như chả cá thì món bánh tôm này sử dụng tôm nguyên con. Tôm được nhúng vào bột có pha thêm trứng và cho vào chảo rán ngập dầu cho đến khi chín vàng đều. Bánh tôm sau khi rán xong sẽ rất thơm, vàng đẹp và giòn rụm. Bánh tôm thường ăn kèm với rau xà lách, rau thơm cùng một bát nước mắm chua ngọt. Tất nhiên cũng không thể thiếu một ít ớt cay cay, một chút dưa góp ngâm giấm giúp món ăn ngon hơn và vừa miệng hơn rất nhiều.

CNN: Năm món ăn nên thử khi đến Thủ đô Hà Nội ảnh 3

(Ảnh: Phùng Trang)

Nếu nhắc đến các món bún ngon ở Hà Nội mà không kể đến bún cá thì đúng là thiếu sót vô cùng to lớn. Bởi mặc dù không nổi tiếng như bún bò, phở bò hoặc các loại bún khác, nhưng vị ngon thanh đạm của món bún cá chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên khi lần đầu nếm thử. Đặc biệt, phần cá ở quán “Bún cá Văn”, số 105 Quán Thánh lại ngon đến xuất sắc. Cá có thể là cá rán giòn hoặc cá hấp tùy theo khẩu vị từng khách hàng. Tuy nhiên, cá ở đây luôn được chuẩn bị nóng hổi "mới ra lò" nên khi thưởng thức thì bạn sẽ cảm nhận ngay được vị thơm ngon và ngọt của cá.

CNN: Năm món ăn nên thử khi đến Thủ đô Hà Nội ảnh 4

Ngoài phở, Việt Nam còn nổi tiếng thế giới với nhiều món ngon từ bún hấp dẫn thực khách. Cụ thể, CNN có nhắc đến món bún riêu. Món ăn này gồm bún (bún rối hoặc bún lá) và riêu cua. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, ăn kèm với các loại rau như xà lách, mùi, rau chuối, rau muống chẻ... Tùy khẩu vị của mỗi thực khách, bún riêu có thể ăn kèm với ốc, thịt bò, giò tai...

CNN: Năm món ăn nên thử khi đến Thủ đô Hà Nội ảnh 5

(Ảnh: Phùng Trang)

Đi dọc bất cứ con phố nào ở Việt Nam, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra người dân mê cà-phê tới mức nào. Từ những người ngồi trên ghế nhựa vỉa hè chuyện trò với bạn, tới những người thích ngồi quán giá cao hơn ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, nhu cầu cà-phê hiển hiện khắp nơi.Tuy nhiên, khách tới quán cà-phê Giảng, số 39 Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội theo đuổi một thứ đặc biệt hơn, đó là cà-phê trứng, một đặc sản của Thủ đô với phần bọt xốp trên cà phê Việt Nam đậm đặc. Món này có hai phiên bản: nóng và lạnh. Khi uống lạnh, cà-phê được pha chế trong một cốc thủy tinh, ăn bằng thìa và có vị như kem - giống món tráng miệng hơn là đồ uống. Khi uống nóng, cà-phê được cho vào một bát nước sôi để giữ nhiệt. Cà-phê đặc từ đáy cốc thấm lên lớp trứng phía trên, tạo vị ngọt đậm đà nhưng không quá gắt.