Những câu hỏi trong ngày Messi tái xuất

Thứ Hai, 07-09-2020, 12:00
Cả Messi và HLV Koeman đều chưa sẵn sàng đối mặt nhau, sau khi kế hoạch của cả hai đổ vỡ.

Lionel Messi sẽ phải có mặt ở Ciutat Esportiva Joan Gamper để khởi đầu cuộc sống “hậu khủng hoảng”. Nhưng có vẻ siêu sao 33 tuổi vẫn chưa sẵn sàng. Và HLV Ronald Koeman cũng vậy. 

Hôm nay, vào lúc 17 giờ 30 phút (tức 22 giờ 30 phút giờ Việt Nam), Lionel Messi sẽ xuất hiện ở Ciutat Esportiva Joan Gamper và trên lý thuyết, sẽ có buổi tập đầu tiên dưới triều đại Ronald Koeman.

Như đã nói vào thứ sáu, trong cuộc phỏng vấn với tờ Goal nhằm thông báo sẽ ở lại Barca, Messi tuyên bố sẽ “trở lại với CLB đã cho anh mọi thứ”, “chơi với thái độ không đổi” và “cống hiến hết mình để bù đắp những đau khổ của người hâm mộ thời gian qua”.

Mặc dù vậy, những hoài nghi vẫn tiếp tục. Thực tế là Messi đã không đến Ciutat Esportiva vào thứ bảy để tiến hành thủ tục xét nghiệm Covid-19 và kiểm tra y tế bắt buộc, cho phép anh tập luyện vào thứ hai. Vì vậy, sẽ có hai khả năng xảy ra. Hoặc Messi đã thực hiện cuộc kiểm tra tại nhà và có thể tập cùng đồng đội, hoặc anh sẽ trải qua khâu này vào hôm nay, dẫn đến việc buổi tập đầu tiên sẽ bị trì hoãn.

Trong cả hai trường hợp, có vẻ Messi không vội vàng hòa nhập với các đồng đội. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được bởi sau những gì đã xảy ra trong 10 ngày sóng gió ở Barcelona, trở lại và đối mặt với thực tại không dễ dàng.

Ngay cả khi nói rằng sẽ ở lại, Messi vẫn nhấn mạnh mong muốn ra đi và sự thất vọng với thực trạng ở Barca, thậm chí không hào hứng với các thay đổi với HLV mới. Vì vậy, anh khó có thể vờ rằng anh tất cả đã ổn thỏa, anh sẽ quay về với đội bóng bằng một cái ôm, vui vẻ trở lại và cười đùa như trước.

HLV Koeman cũng chung nỗi khó xử ấy. Ông tiếp quản Barca bảy ngày trước khi Messi gửi fax tới Ban lãnh đạo, nhưng đã được thông báo trước về ý định đó. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên tại chính nhà của Messi ở Castelldefels, cầu thủ người Argentina đã nói với ông thầy mới rằng “không còn là một phần của CLB”.

Chính vì vậy, Koeman buộc phải thay đổi kế hoạch. Ông tuyên bố “chỉ muốn làm việc với những người muốn ở lại và cống hiến hết mình cho đội bóng”, sau đó nghĩ về một Barca với Antoine Griezmann, Ousmane Dembele và Philippe Coutinho trên hàng công. Hơn một tuần trôi qua kể từ ngày hội quân đầu tiên 31-8, Koeman đã theo đuổi ý tưởng đó.

Rồi đột nhiên, Messi quyết định ở lại. Ông buộc phải phá bỏ những gì đang xây dựng và cố gắng tích hợp Messi vào đội hình.

Dĩ nhiên, mọi HLV đều muốn có một siêu sao như Messi. Ngay cả khi đã 33 tuổi, mùa giải trước, anh vẫn ghi 31 bàn thắng và kiến tạo 26 bàn khác, đóng góp hơn một nửa số bàn thắng của Barca ở mọi đấu trường.

Vấn đề là Messi không còn là Messi của trước đây. Xuất hiện ở Ciutat Esportiva sẽ là một Messi đang bị tổn thương sâu sắc. Không chỉ đơn giản là không hạnh phúc, trái tim anh tan vỡ vì không thể ra đi như ý nguyện, vì bị phản bội và ép buộc. Như đã thấy hôm thứ bảy khi không có mặt trong cuộc kiểm tra y tế ở Ciutat Esportiva, Messi đó chưa sẵn sàng để khởi đầu cuộc sống “hậu khủng hoảng”.

Liệu Koeman có hào hứng đón nhận Messi, tiếp tục để anh đeo băng đội trưởng, sau đó xây dựng đội bóng quanh một cầu thủ vừa làm mọi cách để ra đi? Nên nhớ rằng Messi chỉ miễn cưỡng ở lại để đợi thời hạn hợp đồng kết thúc và ra đi tự do vào năm sau. Koeman sẽ lại phải phá bỏ công trình trong một năm và quay về với ý tưởng dang dở, về một Barca không Messi. Một vòng lặp tồi tệ mà ông không hề mong đợi, trong bối cảnh vị trí HLV của ông không hề bền vững.

Quá nhiều câu hỏi hóc búa dành cho vị chiến lược gia 57 tuổi. Nhưng trước hết, vẫn phải xem Messi có xuất hiện không đã.

HẢI THANH