Chuyển nhượng bế tắc, điều gì đang xảy ra ở MU?

Thứ Sáu, 18-09-2020, 10:55
Cho đến nay, Van de Beek vẫn là tân binh duy nhất của MU.

Trong khi các đối thủ cạnh tranh tuyển quân rầm rộ, MU vẫn hết sức yên tĩnh. Nhiều mục tiêu đã bị bỏ lỡ và nhiều mục tiêu rơi vào bế tắc. Rốt cuộc, chuyện gì đang diễn ra ở Old Trafford? 

Đôi khi lịch sử lặp lại chính xác một cách đáng ngạc nhiên.

Vào năm 2013, MU gia nhập cuộc đua giành Gareth Bale từ Tottenham quá muộn. Bất chấp đề nghị lên tới 105 triệu bảng Anh, đội bóng thành Manchester còn không đến được vòng đàm phán, bởi Bale đã ký hợp đồng với Real, thông qua bản hợp đồng thấp hơn 20 triệu.

Cũng năm đó, họ bỏ qua cơ hội sở hữu Thiago. Trong một thời gian dài, Sir Alex Ferguson đã theo dõi tiền vệ của Barca và có những liên hệ cụ thể. Sau khi ông nghỉ hưu, công việc hoàn tất hợp đồng được nhường lại cho David Moyes. Có thể hiểu đó như một món quà.

Thế nhưng Moyes lại không biết gì nhiều về Thiago. Trong những năm dẫn dắt Everton, ông hướng sự chú ý đến những mục tiêu ít sang trọng hơn. Vì vậy, Moyes từ chối. Thiago đã rất thất vọng, thậm chí phải nhờ người đại diện gọi điện cho phía MU để xác nhận điều đó có thật hay không. Rồi MU mua Maroune Fellaini còn Thiago đến Bayern.

Bảy năm sau, MU lại muốn có Bale và Thiago. Nhưng giống như trước, họ tiếp cận Bale quá muộn và ngôi sao người Xứ Wales quyết định quay trở lại Tottenham, thậm chí đồng ý tham gia một trận golf với Chủ tịch Daniel Levy trước khi hợp đồng ký kết. Và một lần nữa, họ bỏ qua cơ hội có Thiago, bất chấp đẳng cấp của anh ta không có gì phải bàn cãi và giá chỉ 25 triệu bảng.

Với nhiều người hâm mộ MU, đầu tiên là cảm giác khó chịu khi bảy năm đã trôi qua, đội bóng của họ vẫn quanh quẩn với các mục tiêu cũ, những người đã già thêm bảy tuổi. Ngay cả khi chấp nhận chuyện đó, rằng Bale và Thiago vẫn đủ sức cám dỗ, thì những gì Ban Lãnh đạo ở Old Trafford đã làm thật sự gây chán nản.

Rõ ràng công tác chuyển nhượng của MU quá nhiều bất cập và thiếu tầm nhìn. Nếu có một Giám đốc bóng đá kinh nghiệm, hoặc một Ban chuyển nhượng quyết đoán, họ đã không bỏ lỡ Thiago vào năm 2013, đồng thời nhanh chân hơn Real trong vụ Bale. Và bây giờ, có thể sẽ không mất thời gian với Thiago sau khi đã có Donny van de Beek, cũng như gạt Bale khỏi tầm ngắm nếu dứt điểm sớm thương vụ Jadon Sancho.

Phó Chủ tịch Điều hành Ed Woodward cùng trưởng đoàn đàm phán Matt Judge đã làm rất tốt trong vụ Van de Beek. Nhưng nếu so sánh công tác chuyển nhượng bên phía Chelsea, Man City, Liverpool hay thậm chí là Arsenal và Totenham, rõ ràng MU rất đáng thất vọng.

Liverpool đã chốt xong Thiago, Man City củng cố hàng phòng ngự với Ferran Torres và Nathan Ake, Tottenham sau khi sở hữu Pierre-Emile Hojbjerg và Matt Doherty, nay sắp có Bale. Điều đáng nói là tất cả những cầu thủ này đều là mục tiêu của MU. Ở London, Arsenal được nâng cấp với Willian còn Chelsea thay máu toàn diện với Timo Werner, Hakim Ziyech, Ben Chilwell, Thiago Silva và Kai Havertz.

MU đang quá chậm chạp, thiếu quyết đoán và bế tắc toàn diện, trong khi rất cần bổ sung một hậu vệ trái, một trung vệ và một cầu thủ chạy cánh phải. Những năm trước MU vung tiền ngẫu hứng, nhất là thời kỳ 2014 theo đuổi chính sách Galacticos. Bây giờ, họ lại thận trọng thái quá. Điều bực bội là càng thận trọng, họ càng mất nhiều hơn.

Thí dụ, MU đã từ chối mua Harry Maguire năm 2018 vì mức giá 75 triệu bảng Anh là quá đắt. Một năm sau, họ phải mua với giá đắt hơn, 80 triệu. Tương tự, sau nhiều tháng, MU vẫn không lay chuyển được lập trường của Dortmund về mức giá 109 triệu cho Sancho. Họ có thể vẫn phải bỏ ra số tiền ấy và nhận ra mình đã lãng phí thời gian vô ích. 

Nếu có điều gì nhất quán ở MU trong thời “hậu Sir Alex”, đó là thói quen chi tiêu của họ trong từng hoàn cảnh. Từ năm 2013 tới nay, Quỷ đỏ chi trung bình 85,4 triệu bảng Anh trong kỳ chuyển nhượng mùa hè nếu được dự Champions League, và 161,8 triệu bảng Anh - gần gấp đôi - trong trường hợp ngược lại. Một lần nữa, nó nhấn mạnh tư duy thời vụ của Ban lãnh đạo MU. Họ chỉ đẩy mạnh chi tiêu nếu sa sút, và giữ chặt hầu bao khi nghĩ rằng đội bóng đang ổn.

Thực tế là bảy năm qua, MU chưa bao giờ ổn. Và đây là một vòng tròn lẩn quẩn, xuất phát từ việc thiếu tính liên tục trong quá trình xây dựng đội ngũ. Càng ngạc nhiên hơn khi đội bóng này lại thích đặt ra những tham vọng lớn. Sau đó vỡ mộng. Rồi một cuộc cách mạng nửa vời lại được tiến hành mà tất cả đều biết nó sẽ chẳng đi đến đâu.

HẢI THANH