Messi phá kỷ lục của "Vua bóng đá" Pele

Thứ Năm, 24-12-2020, 09:23
Với 644 bàn thắng, Lionel Messi đã thiết lập cột mốc mới cho riêng mình. (Ảnh: Sporty)

Pele, Vua bóng đá, sẽ vẫn luôn là người vĩ đại nhất. Nhưng bây giờ, chúng ta đã có một vị vua thứ hai. Là Lionel Messi, người vừa vượt qua Pele để trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho một CLB.

“Người ta thưởng hỏi tôi khi nào thì Pele mới sẽ ra đời. Câu trả lời là không bao giờ. Bố mẹ tôi đã ngừng đẻ từ lâu rồi”, Pele nói trong một cuộc phỏng vấn.

Huyền thoại bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại có quyền được kiêu ngạo. Bởi ông là Vua. Một vị vua được minh định từ năm 16 tuổi và danh xưng ấy càng được củng cố khi ông kết thúc sự nghiệp đỉnh cao với 643 bàn thắng ghi trong 19 mùa khoác áo Santos.

Suốt một thời gian dài, Pele không bao giờ phải lo lắng về kỷ lục của mình. Gerd Mueller, người tiến gần nhất tới ngai vàng của nhà Vua, khi rời Bayern ở tuổi 34, tương tự lúc Pele chia tay Santos, Der Bomber “chỉ” ghi được 564 bàn.    

Trong kỷ nguyên hiện đại, khó có cầu thủ nào gắn bó với một đội bóng đủ lâu và duy trì phong độ làm bàn khủng khiếp mùa này qua mùa khác để có thể đua tranh với Pele. Cristiano Ronaldo là một trường hợp đặc biệt với khả năng ghi bàn như súng máy. Song ngôi sao người Bồ Đào Nha cũng theo chủ nghĩa xê dịch. Khi cán mốc 450 bàn, anh rời Real Madrid.

Có thời điểm người ta còn quên đi kỷ lục này, trừ những dịp tôn vinh Pele, bởi đó là thứ gì đó mà không ai có thể chạm tới. Tất cả chỉ có thể ngắm nhìn và ngưỡng mộ.

Nhưng số phận có những sự sắp xếp kỳ lạ. Pele đã dành nửa cuộc đời để chống lại các thách thức từ Diego Maradona chỉ để nhận ra, vượt qua kỷ lục của ông là một người Argentina khác. Anh ta là Lionel Messi.

“Tại sao người ta lại có thể đưa ra những so sánh khập khiễng đến thế, khi đặt một bên là người vừa đánh đầu cừ, vừa ghi bàn bằng cả hai chân là tôi với một người chỉ tốt một chân, sử dụng một kỹ năng và chơi đầu tệ? Nghĩ gì vậy hả?”, Pele trả lời tờ Folha de S.Paulo khi được hỏi Messi có xứng đáng là đối thủ của ông hay không.

Một lần nữa Pele lại đoán sai, giống như rất nhiều dự đoán trước đó. Vào tháng 11 năm 2020, tức 15 năm sau khi ghi bàn đầu tiên vào lưới Albacete, Messi đã ghi bàn tri ân Maradona, người vừa mất ở tuổi 60. Đó là bàn thứ 640 của Messi trong màu áo Barca.

Nổ súng trước Osasuna, anh có bàn thứ 641. 2 tuần sau gặp Levante, anh có bàn 642. Và Messi dần tăng tốc khi chỉ 1 tuần ghi bàn thứ 643 để cân bằng kỷ lục của Pele. Thêm 3 ngày nữa, anh chính thức vượt lên vào với bàn 644 vào lưới Real Valladolid.

Thời của Pele đã chính thức lùi lại phía sau. Bây giờ là thời đại của Messi. Đó là người ghi nhiều bàn thắng nhất (451), lập nhiều hat-trick nhất (35) La Liga. Đó là người ghi nhiều bàn thắng nhất (91) cho CLB và ĐTQG trong một năm dương lịch; người duy nhất từng ghi nhiều hơn 50 bàn trong 9 mùa giải khác nhau; người giành tới 6 Quả bóng vàng, nhiều hơn bất kỳ ai khác.

Và bây giờ, là người xô đổ kỷ lục của Pele, trở thành cầu thủ có nhiều bàn thắng nhất cho một CLB. Đặc biệt hơn, anh làm nên kỳ tích khi trẻ hơn Pele 1 tuổi, và chỉ cần hơn 16 mùa. Có nghĩa Messi còn đủ thời gian để thiết lập cột mốc mới cho riêng mình.

Nhưng Messi nói rằng anh không đến với bóng đá vì những kỷ lục. “Khi bắt đầu chơi bóng, tôi chưa bao giờ mơ về những kỷ lục, nhất là khi nó gắn với Pele”, siêu sao người Argentina nói trong ngày ghi bàn thắng thứ 644 cho Barca. Hai tình yêu lớn của anh, đầu tiên là bóng đá, kế đến là Barca.

Ở tuổi 33, Messi vẫn là cậu bé nhỏ thó ngày nào chạy theo trái bóng ở Infantil B (U12), sau đó là Cadete B (U16), Juvenil A (U19), Barca C, Barca B và 16 năm qua ở đội một Barca. Tận hưởng vinh quang và cả cay đắng, có những khoảng thời gian hạnh phúc rồi đến giây phút đau lòng đến mức muốn dứt áo ra đi, nhưng sau tất cả, Messi vẫn ở đó, trong màu áo Blaugrana và tận hưởng niềm đam mê.

Pele cũng chia sẻ tình yêu cháy bỏng ấy với Messi. “Cũng như cậu, tôi hiểu được niềm vui khi ra sân mỗi ngày với một màu áo. Không gì tuyệt hơn khi được chơi ở một CLB, mà tại đó, chúng ta cảm thấy như ở nhà”, huyền thoại bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại nhắn gửi tới hậu bối trong ngày kỷ lục của ông bị xô đổ.

“Chúc mừng cậu, kỷ lục và sự nghiệp vĩ đại của cậu. Tôi rất ngưỡng mộ cậu”, Pele nói. 

HẢI THANH