Sự lựa chọn cần thiết
02:14 05/07/2020

Các quan chức quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đã thông qua kế hoạch phòng thủ mới của liên minh quân sự này cho Ba Lan và các nước vùng Ban-tích, sau khi các nước thành viên NATO đạt thỏa thuận với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Ðây là một trong những bước thỏa hiệp của An-ca-ra với các thành viên trong khối, trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh NATO trải qua không ít sóng gió.

10:03 30/06/2020

"Ván cờ" đàm phán hậu Brexit giữa Anh với Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục diễn ra dai dẳng trong bối cảnh bất đồng giữa hai bên vẫn gay gắt và không bên nào chịu "xuống thang". Trong khi đó, phía Anh dường như đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận kịch bản Brexit không thỏa thuận.

05:36 29/06/2020

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm mới đây tuyên bố sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Ðức xuống còn 25.000 người. Kế hoạch này của Mỹ ngay lập tức đã bị Thủ tướng Ðức A.Méc-ken và Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng động thái của Oa-sinh-tơn có nguy cơ làm suy yếu khối liên minh quân sự NATO. Thủ tướng Ðức A.Méc-ken thậm chí cảnh báo, cần phải xem xét lại mối quan hệ xuyên Ðại Tây Dương.

02:42 28/06/2020

Quan hệ Mỹ - I-ran trong những ngày gần đây đang có những dấu hiệu leo thang căng thẳng sau khi Oa-sinh-tơn ráo riết tìm kiếm sự ủng hộ đối với đề xuất trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đòi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời siết chặt các biện pháp trừng phạt chống Tê-hê-ran. Đáp lại động thái này, I-ran tìm cách “lách luật” nhằm cứu nền kinh tế khỏi nguy cơ sụp đổ, sẵn sàng đối phó ngay cả khi xảy ra “kịch bản xấu” là Eo biển Hoóc-mút chiến lược bị phong tỏa.

01:57 27/06/2020
Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn mới đây đã chủ trì cuộc họp sơ bộ của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó ông đưa ra quyết định “dừng các kế hoạch quân sự” nhằm vào Hàn Quốc. Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định, quyết định nêu trên là một “tín hiệu tích cực”, qua đó hy vọng động thái này có thể là xuất phát điểm để làm dịu căng thẳng và cải thiện mối quan hệ liên Triều.
05:01 26/06/2020

Hơn 1.000 nghị sĩ thuộc 25 quốc gia châu Âu đã viết thư gửi bộ trưởng ngoại giao các nước này, bày tỏ “đặc biệt lo ngại” về kế hoạch của I-xra-en sáp nhập các khu vực thuộc Bờ tây, vùng đất bị chiếm đóng của Pa-le-xtin. Các nghị sĩ kêu gọi ngăn chặn ý định của I-xra-en vì nguy cơ tạo tiền lệ xấu trong các mối quan hệ quốc tế, trong bối cảnh giới chức Mỹ đang bàn thảo việc “bật đèn xanh” cho tham vọng của đồng minh I-xra-en.

02:52 25/06/2020

Tuần vừa qua trở thành tuần “đẫm máu nhất” trong cuộc xung đột kéo dài 19 năm tại Áp-ga-ni-xtan, theo đó phiến quân Ta-li-ban đã thực hiện 422 vụ tiến công tại 32 tỉnh, làm 291 nhân viên an ninh chết và 550 người bị thương. Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni lên án Ta-li-ban gây ra làn sóng bạo lực, đồng thời nhấn mạnh, chính phủ coi tình trạng bạo lực này “đi ngược lại tinh thần cam kết vì hòa bình”.

09:14 23/06/2020

Trong báo cáo công bố nhân Ngày Tị nạn thế giới năm nay, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, thế giới hiện có gần 80 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực, xung đột, thiên tai... Con số này một lần nữa rung lên tiếng chuông cảnh báo, thúc giục cộng đồng quốc tế chung tay hành động duy trì hòa bình, tìm giải pháp bền vững cho vấn đề người di cư và tị nạn.

09:20 21/06/2020

Một cuộc khủng hoảng mới nổi lên trong quan hệ giữa Iran và phương Tây, khi Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) tăng sức ép, đòi Tehran cho phép Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của Iran. Đáp lại, Iran tiếp tục giữ thái độ cứng rắn và tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong cuộc đối đầu mới với phương Tây.

10:04 20/06/2020

Mối quan hệ giữa Mỹ với Ðức và các thành viên NATO lại thêm rạn nứt sau khi Tổng thống D.Trump công khai ý định rút bớt quân số Mỹ đồn trú tại Ðức. Ðáng nói là, bước điều chỉnh chiến lược này được Nhà trắng xác nhận không phải xuất phát từ khó khăn của nền kinh tế số 1 thế giới, mà là thông điệp trừng phạt gửi tới đồng minh châu Âu, liên quan những bất đồng về thương mại và chia sẻ trách nhiệm chung.