Vì một không gian đối thoại tích cực
02:16 30/10/2020

Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào thời kỳ khó khăn trong quan hệ với Liên hiệp châu Âu (EU) sau khi căng thẳng giữa An-ca-ra và Pháp leo thang. Các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập “ngôi nhà chung châu Âu” có nguy cơ bị đình chỉ vô thời hạn, trong khi EU đã đánh tiếng về việc sử dụng mọi công cụ nhằm gia tăng áp lực đối với An-ca-ra.

02:03 25/10/2020

Sau gần một tuần đàm phán về những vấn đề “gai góc” tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), hai phe phái đối địch chính tại Li-bi đã ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Liên hợp quốc (LHQ), Liên hiệp châu Âu (EU) và cộng đồng quốc tế hoan nghênh coi đây là thành tựu lịch sử, tạo bước tiến quan trọng hướng tới thiết lập hòa bình và ổn định bền vững ở quốc gia Bắc Phi. 

06:14 24/10/2020

75 năm trước, ra đời ngay sau chiến tranh thế giới thứ hai, Liên hợp quốc được trao nhiệm vụ điều hòa các nỗ lực quốc tế vì hòa bình và an ninh, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu. Vai trò trung tâm của Liên hợp quốc càng trở nên quan trọng trong bối cảnh mới, khi chủ nghĩa đa phương và các cơ chế quốc tế gặp nhiều thách thức. 

01:57 23/10/2020

Theo I-ran, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt với Tê-hê-ran chấm dứt là theo lộ trình thực hiện các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà I-ran ký với các cường quốc nhóm P5+1. Ðây cũng là động lực để I-ran tiếp tục tuân thủ các cam kết trong JCPOA, vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

02:36 22/10/2020

Nga tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" kho đầu đạn hạt nhân nếu Mỹ có động thái tương tự, nhằm gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí tiến công chiến lược (START mới). Sự nhượng bộ của hai bên được hoan nghênh là đúng thời điểm. Song, văn kiện này có tránh được kịch bản "bị khai tử" như Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hay không, còn phụ thuộc nỗ lực biến thiện chí thành hành động.

03:16 21/10/2020

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là OPEC+) đã cam kết hành động để hỗ trợ thị trường “vàng đen” trong bối cảnh những lo ngại gia tăng về làn sóng dịch Covid-19 thứ hai, cùng với kế hoạch tăng sản lượng vào năm tới sẽ gây áp lực cho giá dầu. Nỗ lực cân bằng cung cầu nhằm ổn định thị trường dầu mỏ và hỗ trợ nền kinh tế là ưu tiên hiện nay của các “đại gia” dầu mỏ.

02:28 20/10/2020

Thành tựu kinh tế trong nhiệm kỳ đầu giúp Tổng thống Mỹ Đ.Trăm tự tin tranh cử để tiếp tục lãnh đạo Nhà trắng, nhưng đã mờ nhạt bởi dịch Covid-19. Mất đi lợi thế, lại chịu thêm chỉ trích về cách thức xử lý đại dịch và một số vấn đề trong nước, ông Trăm chuyển hướng làm nổi bật chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, nhiều dự án dang dở đặt ra thách thức lớn với nỗ lực tái cử của vị tổng thống đương nhiệm.

03:44 18/10/2020

Thế giới đã rơi vào cuộc khủng hoảng việc làm nghiêm trọng, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, đẩy nhiều người lao động vào cảnh bần cùng do mất việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tại nhiều quốc gia tăng đột biến, kéo theo hàng loạt vấn đề, làm đậm thêm gam trầm trong bức tranh đói nghèo toàn cầu.

04:54 17/10/2020

Trong bình luận mới nhất trên Twitter, Tổng thống Ð.Trăm kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật kích thích kinh tế, nhằm giảm tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và tiếp sức cho đà phục hồi còn mong manh. "Quân bài kinh tế" là điểm mạnh nhất và được vị tổng thống đương nhiệm tận dụng triệt để, khi chạy đua với thời gian để ghi điểm với cử tri trước thềm bầu cử.