Yêu cầu giải quyết chế độ cho đồng chí Huỳnh Xuân Phong

Thứ Ba, 18-02-2020, 12:42
Đồng chí Huỳnh Xuân Phong.

NDĐT - Ban Tổ chức T.Ư vừa có văn bản chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, giải quyết chế độ cho đồng chí Huỳnh Xuân Phong, người bị oan sai trong loạt bài “Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội” trên Báo Nhân Dân điện tử. Nhiều đồng đội, cán bộ, đảng viên trên cả nước đánh giá cao việc vào cuộc kịp thời để bảo đảm quyền lợi cho cựu chiến binh bị oan sai này.

Bảo đảm quyền lợi cán bộ

Từ ngày 23-9-2019, Báo Nhân Dân điện tử có đăng loạt bài nhiều kỳ “Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội” về việc cựu chiến binh - thương binh Huỳnh Xuân Phong, nguyên Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 1, Sư đoàn 330, Quân khu 9, bị mất việc làm, không được hưởng một đồng lương từ năm 1993 đến nay. Nguyên nhân của vụ oan sai này là do đồng chí Nguyễn Tấn Quyên, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng (thời điểm đó) viết một bức thư tay gửi Trưởng Ban Tài chính - Quản trị (Tỉnh ủy Sóc Trăng) Nguyễn Minh Ở, nơi đồng chí Huỳnh Xuân Phong chuyển công tác đến.

Từ thông tin nghe được nhưng không kiểm tra xác minh, đồng chí Nguyễn Tấn Quyên, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng lúc bấy giờ đã viết một lá thư tay gửi Ban Tài chính - Quản trị để dừng việc tiếp nhận đồng chí Huỳnh Xuân Phong, cán bộ chuyển công tác từ huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (cũ). Nội dung lá thư tay cho rằng, đồng chí Huỳnh Xuân Phong bị kỷ luật khai trừ Đảng, bê bối chuyện cá nhân, vợ con và gia đình. Nhưng thực tế, đó là câu chuyện của một người khác cùng chi bộ với đồng chí Phong.

Từ loạt bài của Báo Nhân Dân điện tử, rất nhiều đồng đội cũ từng chiến đấu với đồng chí Huỳnh Xuân Phong, bạn đọc khắp cả nước bày tỏ sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc với những đóng góp của cựu chiến binh này trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và những mất mát, thiệt thòi đồng chí phải gánh chịu suốt hơn 20 năm bị hàm oan.

Ngày 28-12-2019, Ban Tổ chức T.Ư đã kịp thời có công văn số 10213-CV/BTCTW chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (ảnh trên) xem xét, giải quyết chế độ, chính sách đối với đồng chí Huỳnh Xuân Phong.

Theo công văn của Ban Tổ chức Trung ương, đồng chí Huỳnh Xuân Phong, sinh năm 1952, địa chỉ số 425 A Phú Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, đã có thời gian tham gia chiến đấu, phục vụ trong quân đội 17 năm hai tháng (từ tháng 10-1967 đến tháng 2-1984). Sau đó, được chuyển ngành về công tác tại đơn vị thuộc UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (cũ), từ năm 1985-1993, nay là TP Cần Thơ. Từ tháng 8-1993, đồng chí Huỳnh Xuân Phong đã được UBND huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (cũ) cho thôi trả lương để chuyển công tác theo nguyện vọng về Tỉnh ủy Sóc Trăng. “Tuy nhiên, từ tháng 8-1993 trở về sau, việc bố trí, sắp xếp công việc của đồng chí Phong chưa được giải quyết và cũng chưa được thực hiện chế độ, chính sách. Để bảo đảm quyền lợi đối với cán bộ đã có thời gian công tác nêu trên, Ban Tổ chức Trung ương chuyển đơn và các tài liệu của đồng chí Phong tới Bảo hiểm xã hội Việt Nam để xem xét, trả lời bằng văn bản và gửi kết quả giải quyết về Ban Tổ chức Trung ương”, công văn nêu rõ.

Nhiều đồng đội của đồng chí Huỳnh Xuân Phong, cán bộ, đảng viên và bạn đọc trên cả nước đã hoan nghênh việc vào cuộc, chỉ đạo kịp thời này của Ban Tổ chức Trung ương. Luật sư Đoàn Công Thiện, Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang, cũng là đồng đội chiến đấu cùng đồng chí Phong ở Trung đoàn 1 U Minh bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi biết thông tin trên. “Tôi và rất nhiều cựu chiến binh Trung đoàn 1 U Minh rất phấn khởi và hoan nghênh sự sâu sát, vào cuộc kịp thời của Ban Tổ chức Trung ương để bảo đảm quyền lợi, chế độ cho người lính. Tôi cũng hy vọng Bảo hiểm xã hội các cấp có trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Tổ chức Trung ương đối với vụ việc này. Bởi vì đồng chí Huỳnh Xuân Phong đã chịu quá nhiều thiệt thòi, mất mát hàng chục năm qua”, Luật sư Đoàn Công Thiện nói.

Kiểm điểm, xử lý nghiêm những người có trách nhiệm

Cũng liên quan vụ việc trên, trước đó, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử đã đặt câu hỏi về việc có xem xét, khôi phục Đảng tịch cho đồng chí Huỳnh Xuân Phong hay không đối với Ban tổ chức Thành ủy Cần Thơ. Tuy nhiên, Ban tổ chức Thành ủy Cần Thơ cho rằng, việc chuyển sinh hoạt đảng và hồ sơ công tác của đồng chí Phong từ năm 1993 là đúng quy định. Do đồng chí Phong không tiếp tục sinh hoạt đảng tại nơi chuyển đến nên không có cơ sở xem xét, khôi phục.

Việc Ban tổ chức Thành ủy Cần Thơ tiếp tục bảo vệ quan điểm, không xem xét, khôi phục đảng tịch cho đồng chí Huỳnh Xuân Phong đã có ý kiến trái chiều của dư luận trong cán bộ đảng viên. Nhiều người cho rằng, việc đồng chí Huỳnh Xuân Phong không tiếp tục sinh hoạt đảng ở nơi chuyển đến là nằm ngoài nguyện vọng và khả năng kiểm soát của đồng chí. “Bản thân tôi công việc còn chưa được sắp xếp, bố trí thì lấy đâu ra nơi để sinh hoạt đảng. Tôi đã hàng trăm lần lui tới Tỉnh ủy Sóc Trăng và Thành ủy Cần Thơ để hỏi về công tác, chế độ của mình nhưng không một ai có trách nhiệm giải quyết”, đồng chí Huỳnh Xuân Phong bức xúc.

Luật sư Đoàn Công Thiện, đồng đội cũ của đồng chí Huỳnh Xuân Phong.

Theo Luật sư Đoàn Công Thiện, phần quyền lợi, chế độ của đồng chí Phong kể từ khi “mất việc” do bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng Nguyễn Tấn Quyên gây ra vẫn phải được cơ quan, tổ chức trực tiếp và có liên quan gây ra oan sai chịu trách nhiệm. “Việc khôi phục đảng tịch và các quyền lợi của đồng chí Huỳnh Xuân Phong là cần thiết và chính đáng, vì bản thân đồng chí không làm sai hay có bất cứ vi phạm nào. Bên cạnh đó, phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức đã gây ra oan sai cho một đảng viên, một người lính có nhiều đóng góp cho quê hương, Tổ quốc”, Luật sư Thiện nêu quan điểm.

Vụ việc trên còn có trách nhiệm của đồng chí Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang hiện nay. Bởi vào thời điểm trước, khi ông Huỳnh Xuân Phong chuyển công tác về Ban Tài chính - Quản trị Sóc Trăng thì ông Huỳnh Thanh Tạo là Phó Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Cần Thơ. Sau đó ông Tạo về Phó rồi Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang khi chia tách, tái lập tỉnh Hậu Giang năm 2004, từ TP Cần Thơ. Cách đây hơn 5 năm, ông Tạo gọi ông Ngô Văn Gấm, nguyên Bí thư chi bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành (cũ - nơi đồng chí Phong sinh hoạt trước khi chuyển công tác) để đưa lại bộ hồ sơ của ông Huỳnh Xuân Phong thất lạc mấy chục năm qua. Ông Gấm gọi ông Phong đến nhận lại hồ sơ thì mới vỡ lẽ là, mấy chục năm qua, hồ sơ của mình do ông Tạo cất giữ mà không hề hay biết. “Mặc dù trước đó, tôi nhiều lần hỏi trực tiếp ông Tạo về hồ sơ công tác của tôi nhưng ông Tạo vẫn khẳng định là không biết, không cất giữ”, đồng chí Huỳnh Xuân Phong khẳng định.

Suốt 20 năm ròng rã, người thương binh già Huỳnh Xuân Phong lặn lội khắp nơi đi tìm công lý cho chính cuộc đời mình, để không phải tủi nhục khi nằm xuống vì mang “án” oan kỷ luật khai trừ Đảng suốt đời. Không có tiền lương, không công việc, mất sức lao động, tuổi già, người thương binh phải sống tá túc với gia đình các con mình. Nay ở nhà của người con lớn, mấy hôm lại di chuyển sang nhà người con khác. Giờ đây, ông sống tạm trong căn nhà lấp thấp dưới dạ cầu Ấp Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

“Tôi sẽ theo đuổi tới cùng để đòi lại danh dự, uy tín và những mất mát của cuộc đời mình. Tôi tin, những đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng sẽ xem xét, trả lại sự trong sạch cho một đảng viên chịu oan suốt mấy chục năm trời, như tôi” - đồng chí Huỳnh Xuân Phong nói.

* Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội (kỳ 1)

* Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội (kỳ 2)

* Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội (kỳ 3)

Bài, ảnh: BÙI QUỐC DŨNG