Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Thứ Bảy, 07-11-2020, 01:41

Sáng 6-11, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam tổ chức ký bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách BHYT trong bốn năm tới; đồng thời, hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình Phòng, chống HIV và bệnh lao. Theo đó, USAID hỗ trợ BHXH Việt Nam trên ba lĩnh vực chính, là: Thực hiện các chính sách về BHYT; thực hiện các đánh giá, phân tích chi phí, hiệu quả đối với các loại thuốc và vật tư y tế mới để đưa vào danh mục thuốc do BHYT chi trả; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách về BHYT…

Trong 5 năm vừa qua, USAID phối hợp chặt chẽ các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong đó có BHXH Việt Nam để tăng độ bao phủ của BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và cung cấp thuốc kháng vi-rút (ARV). Kết quả, có hơn 90% số người bệnh HIV trên toàn quốc đã tham gia BHYT và có thể sử dụng dịch vụ điều trị HIV được quỹ BHYT chi trả. Năm 2020, quỹ BHYT dành ngân sách để mua thuốc ARV cho hơn hai phần ba tổng số người bệnh HIV trên toàn quốc.

PV