Phối hợp triển khai nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trực tuyến

Thứ Sáu, 10-04-2020, 04:41

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai các dịch vụ: Nộp tiền gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đóng tiếp tiền BHXH tự nguyện trực tuyến đối với người tham gia, nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trực tuyến đối với đơn vị sử dụng lao động.

Theo đó, các phương thức nộp tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được triển khai trên phần mềm thiết bị di động và trên website của Ngân hàng BIDV (BIDV Online, BIDV Smart Banking, BIDV Business Online) đối với cá nhân và tổ chức có tài khoản tại Ngân hàng BIDV. Sau khi thực hiện thanh toán xong, quá trình tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hệ thống của BHXH Việt Nam tự động xác nhận, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn; đồng thời BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia. Tương tự, đại diện doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tin nhắn thông báo kết quả xác nhận việc doanh nghiệp nộp tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Sau khi thực hiện các giao dịch nêu trên với các phần mềm hỗ trợ của BIDV, để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT/ quá trình tham gia BHXH tự nguyện của bản thân, người tham gia có thể tự tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE "Mã thẻ BHYT" gửi 8079; BH QT "Mã số BHXH" gửi 8079; gọi điện đến Tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn.

PV