Nghệ An đưa Nghị quyết số 28 vào cuộc sống

Thứ Hai, 05-08-2019, 02:40
Cán bộ BHXH huyện Yên Thành (Nghệ An) tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân.

Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) được ban hành kịp thời đã tháo gỡ khó khăn, hạn chế và thổi "luồng gió" mới nhằm thực hiện chính sách BHXH theo hướng linh hoạt, đa dạng, hiện đại tại các địa phương.

BHXH tỉnh Nghệ An cùng các cấp chính quyền tại đây đang là một trong những địa phương điển hình trong việc đưa Nghị quyết 28-NQ/TW vào cuộc sống. 

Biến Nghị quyết thành hành động

BHXH Nghệ An đang có những giải pháp, cách làm linh hoạt để thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Nghị quyết. Ðể mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, với hình thức tuyên truyền "đi từng ngõ, gõ từng nhà, tìm đến người dân, người lao động", đến nay, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện tại Nghệ An đang tăng nhanh thuộc tốp đầu cả nước.

Công tác tuyên truyền được BHXH tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng, bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phù hợp từng thời điểm, cho từng nhóm đối tượng, nhất là nhóm đối tượng nông dân, lao động khu vực không chính thức. Bên cạnh tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, BHXH tỉnh còn đẩy mạnh triển khai tuyên truyền trên mạng xã hội để mỗi công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị là một tuyên truyền viên đưa chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Ngay từ những tháng đầu năm 2019, BHXH Nghệ An đã đề nghị BHXH các huyện chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tới người dân theo xóm, thôn, bản. Thời gian tổ chức hội nghị được bố trí chủ yếu vào ngày nghỉ và buổi tối. Người dân tại các xóm được thông tin qua giấy mời, qua hệ thống loa truyền thanh cho nên số người dân tham gia hội nghị luôn đông đủ, thậm chí còn vượt số lượng so với dự kiến. Với quan điểm "không chỉ nâng cao nhận thức của người dân, mà còn nhằm mục đích để người dân tin vào chính sách của Ðảng và Nhà nước, tin vào cơ quan thực hiện chính sách", tại các hội nghị, BHXH các huyện bố trí thời gian hợp lý để tổ chức trao quyết định hưởng chế độ hưu trí cho những người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn đã đủ điều kiện; trao sổ BHXH cho những người tham gia mới; tặng thẻ BHYT cho các đối tượng khó khăn. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH tỉnh cũng không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng cán bộ, công nhân, viên chức thay đổi tác phong phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện. Nhờ đó, đến hết tháng 6-2019, toàn tỉnh đã phát triển được 41.466 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 101,89% kế hoạch và tăng 10.252 người so với cuối năm 2018.

Chính sách vào cuộc sống…

Theo những cán bộ BHXH về xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Ðàn), chúng tôi mới hình dung hết công việc của những cán bộ kiêm "tuyên truyền viên". Là xã miền núi, cách trung tâm huyện khoảng 25 km, đời sống người dân Nghĩa Khánh chủ yếu dựa vào nông nghiệp và một số nghề dịch vụ, thương mại. Những năm qua, nhờ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, một số lao động trẻ đã chủ động đi xuất khẩu lao động cho nên kinh tế - xã hội của xã khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện ở xã còn thấp. BHXH huyện Nghĩa Ðàn đã phối hợp Bưu điện huyện, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. Trước khi tuyên truyền, cán bộ BHXH và bưu điện khảo sát, rà soát số người trong độ tuổi lao động, tìm hiểu đời sống, hoàn cảnh, thậm chí cả tâm tư nguyện vọng của từng người… và mời họ tham dự các buổi tuyên truyền.

Những buổi tuyên truyền sinh động, giàu sức thuyết phục với những đoạn phim, tiểu phẩm, những thông tin cụ thể về mức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện… đã mang lại hiệu quả rất cao. Khi kết thúc buổi tuyên truyền, không ít người dân đã chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại các bàn tư vấn, đại lý thu. Bác Ðặng Văn Bình là người đăng ký hai hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện ngay sau buổi tuyên truyền cho biết, bản thân đã tham gia BHXH gần 30 năm và đang hưởng chế độ hưu trí. Vì vậy, khi biết đến BHXH tự nguyện, bác Bình đã quyết định đăng ký tham gia đóng cho vợ và con trai đều là những lao động tự do. "Ðây là sự đầu tư đúng đắn, có lợi nhất với gia đình để đề phòng những rủi ro khi già yếu, bệnh tật". Bà Phan Thị Khoa (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Ðàn) kinh doanh tại chợ Nghĩa Hội, chia sẻ, gia đình bà có năm người trong độ tuổi lao động, thì có bốn người tham gia BHXH tự nguyện. Có thời điểm khó khăn do lo tiền cho con đi xuất khẩu lao động, cả nhà bà Khoa đã tạm dừng tham gia đến sáu tháng, nhưng sau khi được cán bộ phân tích những quyền lợi của người tham gia, cả nhà lại tiếp tục đóng. Bà Khoa nói vui: "Việc gì do Ðảng, Nhà nước tổ chức thì mình nên tham gia. Tôi không nghĩ một người ngồi chợ như tôi cũng sẽ có ngày được nhận lương hưu khi về già".

Tại huyện Yên Thành, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, việc phát triển BHXH tự nguyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Ðến nay, toàn huyện đã có hơn 6.000 người tham gia, trong đó chỉ riêng năm tháng đầu năm 2019 đã có khoảng 3.000 người tham gia mới. "Có hai giải pháp mang lại hiệu quả lớn, có sức lan tỏa nhanh là mở rộng mạng lưới cộng tác viên - là những chi hội trưởng chi hội nông dân và chi hội phụ nữ tại các xóm. Ðây là lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà, đưa chính sách BHXH đến từng người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực triển khai các hoạt động để trực tiếp đưa thông tin đến cho dân hiểu, dân nghe, dân tin, cùng chia sẻ và tháo gỡ khó khăn với họ" - Giám đốc BHXH huyện Yên Thành Hoàng Thị Chín chia sẻ.

Là một trong những tổ chức hội liên kết chặt chẽ với ngành BHXH "phủ sóng" BHXH tự nguyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Yên Thành Nguyễn Thị Hòa cho biết: "Chúng tôi quan niệm rằng, tuyên truyền không chỉ là cung cấp thông tin chính sách một cách cứng nhắc, mà tuyên truyền phải đúng, trúng từng đối tượng, phù hợp từng hoàn cảnh. Cán bộ nữ thường có sự thấu hiểu và tinh tế, sâu sát hơn với mỗi gia đình, cho nên quá trình tuyên truyền cũng thuận lợi hơn để từng bước phổ biến kiến thức, thay đổi nhận thức của người dân".

Nguyệt Hà