Khẩn trương giải quyết Bảo hiểm xã hội cho đồng chí Huỳnh Xuân Phong

Thứ Tư, 18-03-2020, 10:46
Công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

NDĐT – Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn trả lời, đồng thời yêu cầu Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ khẩn trương rà soát, tập hợp hồ sơ tính thời gian công tác để hưởng Bảo hiểm xã hội cho đồng chí Huỳnh Xuân Phong.

Sáng 18-3, đồng chí Huỳnh Xuân Phong, cựu chiến binh Trung đoàn 1 U Minh, Sư đoàn 330 Quân khu 9, nhân vật trong loạt bài “Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội” đăng trên Nhân Dân điện tử cho biết, vừa nhận được công văn trả lời của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đó, ngày 10-3-2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có công văn số 756 về việc chuyển đơn của đồng chí Huỳnh Xuân Phong đến Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ khẩn trương phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ tập hợp hồ sơ của đồng chí Huỳnh Xuân Phong, báo cáo UBND TP Cần Thơ xem xét, kết luận. Đồng thời có văn bản xin ý kiến Bộ lao động, Thương binh và Xã hội về việc tính thời gian công tác để hưởng Bảo hiểm xã hội đối với đồng chí Huỳnh Xuân Phong.

Trước đó, ngày 28-12-2019, Ban Tổ chức T.Ư đã kịp thời có công văn chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, giải quyết chế độ đối với đồng chí Huỳnh Xuân Phong.

Theo công văn của Ban Tổ chức T.Ư, đồng chí Huỳnh Xuân Phong, sinh năm 1952, địa chỉ số 425 A Phú Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, đã có thời gian tham gia chiến đấu, phục vụ trong quân đội 17 năm 2 tháng (từ tháng 10-1967 đến tháng 2-1984). Sau đó, được chuyển ngành về công tác tại đơn vị thuộc UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (cũ), từ năm 1985-1993, nay là TP Cần Thơ. Từ tháng 8-1993, đồng chí Huỳnh Xuân Phong đã được UBND huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (cũ) cho thôi trả lương để chuyển công tác theo nguyện vọng về Tỉnh ủy Sóc Trăng.

“Tuy nhiên, từ tháng 8-1993 trở về sau, việc bố trí, sắp xếp công việc của đồng chí Phong chưa được giải quyết và cũng chưa được thực hiện chế độ, chính sách. Để bảo đảm quyền lợi đối với cán bộ đã có thời gian công tác nêu trên, Ban Tổ chức T.Ư chuyển đơn và các tài liệu của đồng chí Phong tới Bảo hiểm xã hội Việt Nam để xem xét, trả lời bằng văn bản và gửi kết quả giải quyết về Ban Tổ chức T.Ư”, công văn nêu rõ.

Từ ngày 23-9-2019, Nhân Dân điện tử có đăng loạt bài nhiều kỳ “Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội” về việc cựu chiến binh – thương binh Huỳnh Xuân Phong, nguyên Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 1, Sư đoàn 330, Quân khu 9, bị mất việc làm, không được hưởng một đồng lương từ năm 1993 đến nay. Nguyên nhân của vụ oan sai này là do đồng chí Nguyễn Tấn Quyên, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng (thời điểm đó) viết một bức thư tay gửi Trưởng Ban Tài chính – Quản trị (Tỉnh ủy Sóc Trăng) Nguyễn Minh Ở, nơi đồng chí Huỳnh Xuân Phong chuyển công tác đến.

Từ thông tin nghe được nhưng không kiểm tra xác minh, đồng chí Nguyễn Tấn Quyên, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng lúc bấy giờ đã viết một lá thư tay gửi Ban Tài chính - Quản trị để dừng việc tiếp nhận đồng chí Huỳnh Xuân Phong, cán bộ chuyển công tác từ huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (cũ). Nội dung lá thư tay cho rằng, đồng chí Huỳnh Xuân Phong bị kỷ luật khai trừ Đảng, bê bối chuyện cá nhân, vợ con và gia đình. Nhưng thực tế, đó là câu chuyện của một người khác, cùng chi bộ với đồng chí Phong.

Từ loạt bài của Nhân Dân điện tử, rất nhiều đồng đội cũ từng chiến đấu với đồng chí Huỳnh Xuân Phong, bạn đọc khắp cả nước bày tỏ sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc với những đóng góp của cựu chiến binh này trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và những mất mát, thiệt thòi đồng chí phải gánh chịu suốt hơn 20 năm bị hàm oan. Đồng thời, tỏ thái độ phẫn nộ, bức xúc đối với người gây ra oan sai cho người thương binh già.

Đồng chí Huỳnh Xuân Phong tại Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Cần Thơ, sáng 18-3.

* Yêu cầu giải quyết chế độ cho đồng chí Huỳnh Xuân Phong

* Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội (kỳ 3)

* Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội (kỳ 2)

* Bức thư tay của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và số phận anh bộ đội (kỳ 1)

BÙI QUỐC DŨNG