Giải đáp chính sách về bảo hiểm xã hội tự nguyện trong dịch Covid-19

Thứ Hai, 18-05-2020, 12:40
Ảnh minh họa: Đức Trung.

NDĐT- Chiều mai, 19-5, Báo Nhân Dân tổ chức giao lưu trực tuyến “Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện trong dịch Covid-19” trên www.nhandan.com.vn. Chương trình nhằm giải đáp các chính sách về bảo hiểm xã hội tự nguyện, mục tiêu phát triển của loại hình này trong thời gian tới, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thành công trong phát triển đối tượng ở địa phương.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi với chương trình qua email nhandandientutiengviet@gmail.com hoặc Fanpage của Báo Nhân Dân điện tử https://www.facebook.com/nhandandientutiengviet/

Năm 2020, mục tiêu đặt ra là tăng thêm ít nhất 300 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, nâng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lên ít nhất 800 nghìn. Tuy nhiên, do khó khăn của đại dịch Covid-19, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã bị ảnh hưởng phần nào.

Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện trong dịch Covid-19” có sự phối hợp giữa Báo Nhân Dân và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Các khách mời tham dự chương trình là đại diện đến từ các cơ quan như Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương.

Năm 2020 cũng là năm đầu tiên triển khai Quyết định số 1676/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Theo đó, tháng năm được chọn là tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Hằng năm, tổ chức hoạt động này nhằm thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp nhân dân đối với chính sách BHXH; tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Ngày 23-5 tới, BHXH Việt Nam phối hợp Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt, trong bối cảnh cả nước đang trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lễ ra quân được tổ chức theo hai hình thức: trực tuyến và tuyên truyền lưu động. Thông điệp từ Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - tháng năm năm 2020 - là truyền thông nội dung các chế độ BHXH, vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

Các thông điệp về BHXH tự nguyện được truyền tải tới cộng đồng như: BHXH tự nguyện do cơ quan BHXH thực hiện là chế độ hưu trí ưu việt của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người tham gia; Tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu hằng tháng và chăm sóc sức khỏe khi về già; BHXH tự nguyện giảm nỗi lo tài chính khi về già; BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do. Qua đó, người dân có thể hiểu hơn về BHXH tự nguyện, thu hút nhiều hơn số người tham gia, giúp chính sách thực sự đi vào cuộc sống.

NGÂN ANH