Đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà

Thứ Tư, 08-04-2020, 01:49
Bưu điện Việt Nam (VNPost) vừa ra mắt hệ thống công nghệ để hỗ trợ người hưởng đăng ký nhận chi trả tại nhà lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), chi trả người có công và bảo trợ xã hội theo phương án gộp một lần tiền chế độ của tháng 4 và tháng 5-2020 (đối với cả hai hình thức nhận tiền qua thẻ ATM và nhận tiền mặt tại bưu điện).

Với mục tiêu bảo đảm an toàn cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH (là những người cao tuổi được Chính phủ khuyến cáo ở nhà, hạn chế tiếp xúc đông người) trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, Bưu điện Việt Nam ra mắt hệ thống công nghệ để hỗ trợ chi trả kịp thời tại địa chỉ: http://www.ansinhxahoi.vnpost.vn.

Thời gian chi trả trên toàn quốc sẽ bắt đầu từ ngày 16-4, chậm nhất đến ngày 31-5, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của hai kỳ tháng 4 và tháng 5-2020 sẽ hoàn thành. Người hưởng đăng ký thông tin nhận tại nhà theo ba phương thức: Đăng ký thông tin trên website http://ansinhxahoi.vnpost.vn; Gọi điện đến số điện thoại tổng đài hotline (đường dây nóng) của Vietnam Post: 1900.545481 để các tổng đài viên tiếp nhận thông tin; Gọi điện đến số điện thoại của nhân viên chi trả hoặc bưu điện huyện (được thông tin trên hệ thống thông tin xã, phường, tổ dân phố).

Để đăng ký thông tin, người hưởng cần chuẩn bị sẵn thẻ/sổ lĩnh lương hưu hoặc thẻ BHYT, số điện thoại liên hệ. Việc đăng ký thông tin được thực hiện đến ngày 14-4-2020. Trường hợp người hưởng không có nhu cầu nhận tiền tại nhà hoặc nhân viên chi trả nhiều lần không gặp được, người hưởng chủ động mang thẻ chi trả và giấy tờ tùy thân ra bưu điện để lĩnh tiền. Đối với người hưởng thuộc khu vực cách ly, Bưu điện sẽ thực hiện chi trả sau khi thời gian cách ly kết thúc.

* Ngày 7-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản đồng ý việc BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 vào cùng một kỳ chi trả trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, đối với người nhận lương hưu và hưởng trợ cấp BHXH qua ATM thì bưu điện chuyển tiền cả hai tháng. Đối với người hưởng bằng tiền mặt thì Bưu điện tỉnh chủ động thực hiện phương án chi trả tại địa chỉ của người hưởng hoặc chi trả tại Bưu cục/điểm chi trả.

* Bưu điện tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau ngày 15-4, Bưu điện tỉnh sẽ thực hiện chi trả hai tháng lương hưu, trợ cấp BHXH và bảo hiểm thất nghiệp (tháng 4 và 5-2020) cho người dân nhằm thực hiện tốt việc giãn cách xã hội. Trước đây, thời gian chi trả các khoản lương hưu, trợ cấp được bưu điện thực hiện từ ngày 7 đến 10 hằng tháng.

PV