Chuyển giao nhiều kỹ thuật sản khoa tiên tiến cho tuyến dưới

Thứ Sáu, 11-12-2020, 14:22
PGS, TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Nhiều kỹ thuật sản khoa như truyền ối bào thai, can thiệp cho bào thai trong tử cung... đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyển giao cho cơ sở sản khoa tuyến dưới tại Hội nghị khoa học Chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội lần thứ 8 do Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức sáng 11-12.

PGS, TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, với cương vị là bệnh viện hàng đầu về phụ sản ở Hà Nội, đặc biệt từ năm 2018, bệnh viện là cơ sở y tế về sản khoa tuyến cuối, trực tiếp chỉ đạo công tác sản phụ khoa với năm tỉnh phía bắc, vì thế hội nghị là cơ hội để gắn kết các đơn vị sản khoa và cung cấp nhiều thông tin chuyên môn mới cho các đơn vị. 

Thời gian qua, bệnh viện luôn cập nhật những kiến thức mới về sản phụ khoa trên thế giới, triển khai trước tại bệnh viện rồi giúp đỡ tuyến cơ sở tùy theo điều kiện, khả năng của từng tuyến.

BS Ánh nhấn mạnh, với vai trò chỉ đạo tuyến, bệnh viện luôn có những kế hoạch chuyển giao  một cách tối ưu về kỹ thuật cho các cơ sở sản khoa khác để các tuyến dưới có thể thực hiện được. Đặc biệt, sự chuyển giao này luôn đặt ra vấn đề gắn kết, phối hợp, tương trợ nhau để mang lại sự an toàn cho sản phụ và thai nhi chào đời. 

Tại hội nghị, PGS, TS Nguyễn Duy Ánh cũng đã thông tin đánh giá hiệu quả bước đầu về truyền ối tại BV Phụ sản Hà Nội. Đây là một kỹ thuật mới được BV triển khai thành công trong năm 2020. 

Đánh giá kết quả 25 ca truyền ối tại bệnh viện cho thấy có 20 ca thành công, chiếm tỷ lệ 80%. Tỷ lệ thành công chủ yếu ở bệnh lý nhẹ, trẻ chưa bị tổn thương ở phổi, thận. 93% số ca được can thiêp phát triển bình thường. 

"Có trường hợp đến với chúng tôi trong tình trạng thai chậm phát triển, hết ối, tình trạng bệnh lý rất rõ. Nhưng rất may mắn, nhờ kỹ thuật truyền ối, chúng tôi đã giúp sản phụ giữ được thai và em bé sinh ra phát triển bình thường", BS Ánh nói.

Cũng theo BS Ánh, phương pháp can thiệp này đơn giản, không tốn kém nhưng rất hiệu quả giúp các sản phụ giữ thai khỏe mạnh chào đời. 

Chuyển giao nhiều kỹ thuật sản khoa tiên tiến cho tuyến dưới -0
 

BS Ánh đề nghị, các cơ sở y tế cần có chẩn đoán sớm với các thai phụ. Khi có bệnh nhân thiểu ối thì nên chuyển sớm đến BV Phụ sản Hà Nội, cơ hội cho em bé lớn lên nhiều hơn, các bác sĩ tuyến trên cũng đỡ vất vả hơn. 

Một trong những nội dung khoa học sản khoa mới cũng được quan tâm là kỹ thuật can thiệp bào thai trong buồng tử cung. Sau một năm triển khai kỹ thuật khó nhất trong sản khoa thế giới – can thiệp bào thai trong buồng tử cung, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã can thiệp thành công cho 40 sản phụ, trong đó có 20 trường hợp “mẹ tròn con vuông”. Tỷ lệ thành công này đã sánh ngang tầm với các nước có nền y học tiên tiến nhất thế giới. 

Hội nghị lần này cũng báo cáo nhiều nội dung khoa học về kỹ thuật sản khoa, sơ sinh, phụ khoa, thai kỳ sớm và gây mê hồi sức. 

 

TRẦN NGUYÊN