Sớm làm rõ việc xâm hại rừng Vườn Quốc gia Pù Mát

Bài & ảnh: THÀNH CHÂU
Chủ Nhật, 18-08-2019, 23:53
Dư luận chờ câu trả lời của cơ quan chức năng về tài nguyên rừng Pù Mát bị xâm hại.

Gần đây, một số tiểu khu trong vùng lõi rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát (QGPM) ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã bị lâm tặc chặt phá cây rừng trái phép quy mô lớn. UBND tỉnh đang chỉ đạo huyện cùng các ngành liên quan và Vườn QGPM điều tra, làm rõ…

Chặt hạ khối lượng lớn

Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát Trần Xuân Cường cho biết: Đầu tháng 6, Vườn QGPM thu giữ 160 kg cây hoa phong lan rừng do người dân bản Cò Phạt, bản Búng, xã Môn Sơn (Con Cuông) gùi theo đường rừng hoặc dùng xe máy chở ra ngoài để bán. Ban Giám đốc đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm của đơn vị điều tra, xác minh trong nhân dân được biết, một số người dân đi rừng, đã dùng cưa xăng đốn gãy cây rừng để lấy phong lan. Vì vậy, Vườn QGPM đã lập các nhóm tuần tra rừng để tăng cường, hỗ trợ thêm cho các trạm tuần tra, truy quét lâm sản và tháo dỡ bẫy thú tại các lâm phần của các trạm Quản lý bảo vệ rừng: Cao Vều, Phà Lài, Cò Phạt quản lý.

Qua con số tổng hợp, báo cáo từ các nhóm tuần tra rừng cho thấy: Thuộc địa bàn xã Môn Sơn, vùng lõi Vườn QGPM quản lý có 99 cây gỗ nhiều chủng loại (đường kính từ 25 - 100 cm) bị chặt hạ trái phép, nằm rải rác tại các tiểu khu 833, 836, 825, 832, 834 với diện tích hơn 9.696 ha. Khối lượng gỗ tại hiện trường mà lực lượng tuần rừng đo đếm được, gồm 146 m3 gỗ tròn các loại cùng 54 phiến gỗ dổi đo được 5,36 m3. Cụ thể, tại Tiểu khu 833 có 55 cây gỗ bị chặt hạ, trong đó có ba cây dổi xẻ 5,36 m3 gỗ phiến, 52 cây gỗ khác có khối lượng 91,65 m3; Tiểu khu 825 có 33 cây gỗ bị chặt hạ với khối lượng 36,44 m3; Tiểu khu 836a có chín cây gỗ với khối lượng 15 m3; Tiểu khu 832 và 834 có hai cây khối lượng gần 3 m3… Riêng 54 tấm gỗ dổi có hiện tượng khô, mục do khai thác đã lâu và mới được tập kết tại một địa điểm nằm trên lâm phần khoảnh số 8; lâm tặc đang chờ mưa lụt để thả trôi ra ngoài theo hướng Khe Tàng về bản Cò Phạt.

Theo nhận định của lãnh đạo Vườn QGPM, đây là vụ chặt phá rừng trái phép có quy mô lớn, có nhiều người tham gia. Qua nắm thông tin, đối tượng chặt phá cây rừng chủ yếu là người Đan Lai hiện đang sinh sống ở vùng lõi của Vườn QGPM. Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, lại nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên môi trường rừng, nên ngay sau khi nhận được báo cáo, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc, giao UBND huyện Con Cuông chủ trì phối hợp Sở NN&PTNT (Chi cục Kiểm lâm) chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn kiểm tra, xác minh, xử lý và đề xuất cấp thẩm quyền xử lý đúng theo quy định của pháp luật vụ việc khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.

Dư luận chờ câu trả lời

Huyện ủy và UBND huyện Con Cuông đã triệu tập họp các cơ quan chức năng và chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng; trong đó có việc tiếp tục chỉ đạo Vườn QGPM, Hạt Kiểm lâm, Đồn biên phòng, Công an huyện và chính quyền xã Môn Sơn mở rộng phạm vi kiểm tra toàn diện trên diện tích rừng xã Môn Sơn, thuộc lâm phần Vườn QGPM; tăng cường lực lượng chốt chặn, bảo vệ hiện trường. Huyện đã giao công an huyện chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường các điểm bị chặt hạ cây gỗ để có cơ sở đề xuất các biện pháp xử lý. Đồng thời, thu thập thông tin, điều tra xác minh các đối tượng tổ chức chặt hạ lâm sản trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông Lô Văn Thao cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện, đoàn công tác thực hiện điều tra, khám nghiệm hiện trường do Công an huyện Con Cuông chủ trì đã lên đường vào các điểm có cây gỗ bị đốn hạ. Tham gia cùng đoàn công tác còn có cán bộ công an tỉnh. Không chỉ khám nghiệm hiện trường ở các điểm đã được làm rõ, mà trách nhiệm của đoàn công tác còn mở rộng phạm vi kiểm tra để xác định còn có tình trạng xâm hại nào khác trong vùng rừng Vườn QGPM…

Thông qua nắm tình hình từ người dân, Vườn QGPM cũng đã có trong tay danh sách các đối tượng nghi vấn chặt hạ trái phép số cây gỗ nói trên để cung cấp cho cơ quan Công an huyện Con Cuông điều tra, làm rõ.

Điều dư luận mong muốn, các ngành chức năng của huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An sớm có kết luận chuẩn xác, khách quan, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến người phá rừng cũng như trách nhiệm người bảo vệ rừng, nhằm góp phần bảo vệ sự bình yên những cánh rừng ở Vườn QGPM nói riêng và rừng đại ngàn miền Tây Nghệ An nói chung.

Theo báo cáo của Vườn QGPM: Số cây gỗ bị chặt hạ còn lại đều nằm nguyên tại hiện trường. Trong số này không ít cây bị chặt hạ vì lý do lấy hoa cây phong lan… Nhiều địa điểm chặt hạ cây nằm cách các trạm quản lý bảo vệ rừng tám tiếng đồng hồ đi bộ với địa hình khó khăn, hiểm trở.
.