Nghĩa tình thêm sức mạnh

Bài & ảnh: NGÔ TUẤN
Thứ Ba, 07-04-2020, 16:29
Hội viên Hội LHPN huyện Vũ Quang tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung.

Tiếp thực phẩm cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly; phát động phong trào may, phát khẩu trang miễn phí cho người dân; tặng số tiền tiết kiệm được dành dụm trong lợn đất của trẻ nhỏ; rồi củ khoai, bó rau, quả trứng tảo tần của các cụ cao niên được gửi đến… Đó là những tấm lòng thơm thảo của người dân Hà Tĩnh đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Tre” chưa già, “măng” đã mọc

Buổi sáng hôm ấy, bà Trần Chất (64 tuổi, thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) dậy sớm hơn thường lệ. Quãng đường từ Nghèn đến cầu Già chừng năm cây số, bà vẫn lo mình đến không kịp để tiếp thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ phục vụ điểm cách ly tập trung số 1 của huyện ở khách sạn Trường Sinh. “Tui từng phục vụ chiến đấu, từng “ăn đất nằm sương” nên hiểu rất rõ những vất vả, khó khăn của những cán bộ, chiến sĩ đang chiến đấu với “giặc” Covid-19. Nhìn chiến sĩ mướt mồ hôi phục vụ công dân cách ly, tui lại nhớ về ngày xưa. Cũng vất vả, gian lao nhưng luôn cháy bỏng niềm tin chiến thắng”, bà Chất bộc bạch. Bà để lại số điện thoại, nếu chiến sĩ cần thứ rau củ gì, bà sẽ gom góp hoặc đi xin người khác.

Sau khi nghe lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quang Diệm (Hương Sơn, Hà Tĩnh), bà Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở thôn Hà Sơn gọi đứa cháu đang làm việc tại thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) về nhà chở bà ra trụ sở UBND xã để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Cảnh cho biết: Khi gặp chúng tôi, cụ Huệ trình bày nguyện vọng được ủng hộ tiền để chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và trực tiếp trao cho chúng tôi một triệu đồng. Đây là số tiền trích trong chế độ được hưởng dành cho đảng viên 70 năm tuổi Đảng và tiền mừng tuổi năm vừa rồi của cụ.

Còn hai anh em ruột Nguyễn Bảo Long (15 tuổi, học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện, thị trấn Phố Châu) và em trai Nguyễn Bảo Châu (10 tuổi, học sinh lớp 4, Trường tiểu học xã Quang Diệm), ở thôn 5, xã Quang Diệm, đã xin ủng hộ một triệu đồng phòng, chống dịch. Dù gia đình còn khó khăn nhưng các em quyết định “mổ lợn đất” tiết kiệm từ tiền ăn sáng và tiền mừng tuổi để đóng góp. Những ngày qua, người dân xã nghèo Quang Diệm đã quyên góp hơn 50 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm khác tiếp sức cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có rất nhiều em nhỏ đã trở thành các nhà “hảo tâm”.

Chung tay vì đồng bào

Từ giữa tháng 3, để chuẩn bị đón đồng bào về nước, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp ở Hà Tĩnh đã huy động hội viên tham gia lao động vệ sinh, dọn dẹp chỗ ăn nghỉ chuẩn bị cho các khu cách ly tập trung. Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Lộc (Can Lộc) Trần Thị Thuận, chị em phụ nữ xã đã đảm nhận công tác hậu cần tại khu cách ly tập trung của xã. Hội ưu tiên lựa chọn những chị em hoạt bát, có sức khỏe, thời gian, kết hợp với người nhà của các trường hợp thực hiện cách ly đảm nhận và giám sát cả quá trình thu mua nguyên liệu, chế biến thực phẩm và đóng hộp mang đến các điểm cách ly. Cứ 6 giờ sáng chị em có mặt và đến 20 giờ cùng ngày công việc của các chị mới kết thúc.

Anh Trần Văn Thuận, xóm Đô Hành (Mỹ Lộc) một lao động từ Thái-lan về, chia sẻ: Khi mới trở về, điều khiến chúng tôi lo lắng nhất là không biết cơ sở hạ tầng khu cách ly như thế nào. Thế nhưng, khi đặt chân về đây, mọi lo lắng đều tan biến, chúng tôi được bố trí nơi ăn, chỗ nghỉ sạch sẽ, tiện ích. Ngày nào cũng được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị quê hương. Ngoài ra, còn được đội ngũ y, bác sĩ thăm khám rất tận tình, chu đáo.

Đến thời điểm hiện tại, với việc đón hàng nghìn lao động từ Thái-lan, Lào trở về, huyện Can Lộc trở thành địa phương có số lượng người được cách ly tập trung nhiều nhất tỉnh. Dự kiến sẽ có khoảng 2.600 lao động tiếp tục về nước. Để chia sẻ khó khăn và áp lực cho chính quyền các địa phương, huyện đã cấp ứng trong ngân sách dự phòng gần 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, với số lượng cách ly tập trung quá đông, ngoài mong muốn tiếp tục nhận được sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm công tác hậu cần tại các điểm cách ly, huyện cũng rất cần sự chung tay chia sẻ của tỉnh, bởi các khu cách ly ở Can Lộc chỉ có thể bảo đảm sức chứa khoảng 1.500 người.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh Dương Thị Hằng, những ngày qua, các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh đã huy động hơn 3.900 ngày công dọn dẹp vệ sinh, phục vụ hậu cần, đồng thời quyên góp 53 triệu đồng, 4,2 tấn nhu yếu phẩm. Hội viên, phụ nữ đã trở thành lực lượng hậu cần chủ chốt trong việc tham gia nấu và góp thực phẩm cho bữa ăn cho số lượng lớn công dân đã và đang thực hiện cách ly tập trung.

.