Gian nan cuộc chiến chống pháo lậu

Bài & ảnh: PHÚC THẮNG
Thứ Sáu, 22-01-2021, 11:05
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y phối hợp các lực lượng tuần tra.

Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y thuộc xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vốn là điểm nóng trong vận chuyển, buôn bán trái phép pháo nổ. Khi Tết cổ truyền đang đến gần, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum bằng các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, giám sát, phối hợp các lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn bán pháo lậu qua biên giới. 

Cuộc chiến cam go, dai dẳng

Chúng tôi tham gia cùng đội tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên tuyến đường biên giới thuộc sự quản lý của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Gió thổi mạnh, khô khốc kèm cái lạnh đặc trưng vùng bắc Tây Nguyên, không ngăn được những bước chân vững chãi của các đồng chí trinh sát biên phòng miệt mài hành quân, tuần tra trên từng nẻo đường biên giới. Với sự chỉ huy của Trung tá Đặng Nguyên Hương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, các thành viên trong đội tuần tra kiểm tra kỹ trên mỗi chặng đường đi qua, bởi các đối tượng vận chuyển, buôn bán pháo lậu rất tinh vi, xảo quyệt, hoạt động có tổ chức. Bất kể cung đường nào, vị trí nào tại vùng biên giới này đều có thể trở thành nơi tập kết hàng, từ đấy sẽ được vận chuyển vào nội địa.

Dịp Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, việc buôn bán pháo lậu lại mang về lợi nhuận cao, các đối tượng sử dụng nhiều hình thức để nhập lậu, tuồn pháo vào thị trường trong nước để tiêu thụ. Lực lượng biên phòng đã tăng cường công tác tuần tra đường biên, cột mốc biên giới, kiểm tra chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu, bảo đảm không cho pháo lậu tuồn vào Việt Nam. Với kinh nghiệm dày dặn trong công tác phòng, chống buôn bán pháo lậu, Đại úy Nguyễn Văn Hiền - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết, hoạt động của các đối tượng buôn pháo lậu thường có sự cấu kết, thỏa thuận, tổ chức chặt chẽ từ đầu nậu, cắt cử người canh đường, người tham gia vận chuyển… cho đến đối tượng tiêu thụ. Hơn thế, các đối tượng buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo lậu thường ngụy trang, cất giấu pháo vào thùng carton rồi gia cố thùng xe ô-tô, trộn lẫn pháo vào các loại hàng hóa khác. “Có thời điểm, chúng theo dõi mình chặt chẽ, tổ chức cho các xe “thám thính” chở gạch, đi qua đi lại để dò la động tĩnh của lực lượng chức năng. Nếu lực lượng chức năng ra kiểm tra, chúng sẽ thôi, không “đánh hàng” qua nữa. Các đối tượng còn lợi dụng chuyển hàng vào các giờ “G” như: 12 giờ trưa, nửa đêm… hòng qua mắt lực lượng chức năng”, Đại úy Hiền cho biết.

Các đối tượng nắm rõ việc lực lượng chức năng canh giữ chặt chẽ tại cửa khẩu, tuy nhiên việc hai bên cửa khẩu có nhiều đường mòn lối mở khiến việc kiểm soát và bắt giữ gặp nhiều khó khăn. Thấy không thể qua mặt được lực lượng chức năng theo con đường chính, các đối tượng thường thuê người khuân, vác pháo qua hai bên cánh gà của cửa khẩu. Để đạt được mục đích của mình, chúng còn cho người theo dõi mọi hoạt động và kịp thời thông báo cho nhau khi lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát.

Ngoài việc nghiên cứu kỹ địa hình rừng núi, các đối tượng còn lợi dụng thời điểm mùa hanh khô, gió rét, cây cối trống trải, lực lượng chức năng khó có chỗ mật phục để theo dõi, phát hiện việc tuồn pháo lậu qua biên giới. Thậm chí, chúng thuê nhiều người xé lẻ hàng ra, đi ở nhiều hướng khác nhau để qua mắt lực lượng chức năng. “Với thủ đoạn trên, khi nhóm này bị phát hiện hoặc bị bắt thì còn nhóm khác. Và số lượng hàng ít, buộc phải xử phạt hành chính. Phần đông người tham gia hành vi này đều là vận chuyển thuê để mang hàng về cho các “đại lý” trong nước cất giấu rồi mang đi tiêu thụ”, Trung tá Đặng Nguyên Hương, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết thêm.

Không chỉ có các thủ đoạn tinh vi, các đối tượng vận chuyển, buôn bán pháo lậu còn sẵn sàng có hành vi manh động khi trong người luôn có vũ khí như dao, rựa… Vậy nên, việc truy bắt, trấn áp tội phạm vận chuyển pháo lậu gặp nhiều khó khăn, cam go, vất vả và nguy hiểm.

Gian nan cuộc chiến chống pháo lậu -0
 Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa 
từ khu vực biên giới.

Bảo đảm đón Tết an toàn, yên vui

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công nhiều vụ án vận chuyển pháo lậu, tịch thu gần 1,6 tấn pháo, khởi tố bốn vụ với năm đối tượng. Trong đó, riêng Chuyên án 720-P, đồn đã bắt giữ hơn 1,3 tấn pháo. Ròng rã theo dõi cùng với các biện pháp nghiệp vụ, các thành viên trong chuyên án nhận thấy một số đối tượng sinh sống trên địa bàn tiếp tay cho các đầu nậu thường xuyên qua nước bạn Lào, vận chuyển pháo lậu, hàng cấm. Sau khi nắm rõ mọi đường đi nước bước của đối tượng, thu thập chứng cứ đầy đủ, xác định thời cơ đánh án đã đến, vào tháng 8-2020, đồn đã đánh phá gọn gàng chuyên án trên.

“Phải mất nhiều thời gian theo dõi, nắm tình hình, chúng tôi mới triệt phá được chuyên án này. Các đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, mình phải “suy nghĩ trên suy nghĩ” của đối tượng mới phá được vụ án, buộc đối tượng phải thú nhận”, một thành viên đội nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết.

Tham gia các chuyên án đánh phá việc vận chuyển trái phép pháo lậu qua biên giới thì việc mật phục trên rừng, quan sát, theo dõi kỹ đối tượng từ tháng này qua tháng khác là chuyện bình thường, “như cơm bữa” đối với các thành viên trong chuyên án. “Nhiều lần mật phục, kiến cắn không dám gãi, không dám cục cựa. Có đợt phải ở dầm dề trên rừng, trên núi, dầm mưa, dãi nắng để theo dõi đối tượng. Nhưng với lòng quyết tâm cao thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, chúng tôi đều có giải pháp triệt phá các đối tượng vận chuyển trái phép pháo lậu, bảo đảm sự bình yên vùng biên giới”, Trung tá Đặng Nguyên Hương khẳng định.

Xác định công tác phòng, chống buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo là một trong những nhiệm vụ quan trọng; đặc biệt, để một mùa Tết bình an, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã triển khai các kế hoạch phòng ngừa từ xa với quyết tâm không để pháo lậu xâm nhập vào nội địa. Trên các dặm đường biên giới, cán bộ, chiến sĩ biên phòng đi từng ngõ, gõ từng cửa, tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân vành đai biên giới chấp hành quy định của pháp luật liên quan đến pháo nổ; vận động người dân không tiếp tay, không mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Cùng với đó, tích cực phối hợp lực lượng hải quan, công an để theo dõi, nắm bắt tình hình và có biện pháp tích cực trong công tác phòng, chống pháo lậu.

Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã chủ động chuyển đổi quy trình xuất nhập khẩu để ứng phó dịch Covid-19, nên vào những ngày cuối năm nhộn nhịp hàng xe, cán bộ, chiến sĩ kết hợp các biện pháp trinh sát với tuần tra, kiểm soát công khai, phối hợp kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa khu vực biên giới không kể ngày đêm. Quyết tâm không chủ quan, lơ là, không để lọt lưới các đối tượng buôn bán pháo lậu, bảo đảm một cái Tết an toàn, yên vui cho người dân tại khu vực Ngã ba Đông Dương.

.