Bãi xe không phép lộn xộn ở hồ Ba Mẫu

Bài & ảnh: VĂN HOÀNG
Thứ Tư, 18-09-2019, 16:29
Hoạt động của bãi xe không phép tại hồ Ba Mẫu gây bức xúc trong dư luận.

Bãi xe không phép, hàng quán lấn chiếm vỉa hè lòng đường lộn xộn quanh khu vực hồ Ba Mẫu (phường Phương Liên, Đống Đa) đã tồn tại lâu nay, nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Tại khu vực hồ Ba Mẫu đã được cơ quan chức năng quy hoạch một khu trông giữ xe dọc đường tàu và được cấp phép, ngoài ra là những khoảng trống dành cho người đi bộ và đường đi cho phương tiện giao thông qua lại. Thế nhưng chính khoảng trống hai bên lối đi cắt ngang đường tàu để đi ra đường Lê Duẩn lại được một số đối tượng ngang nhiên sử dụng để làm bãi trông giữ xe và thu phí.

Theo người dân ở khu vực hồ Ba Mẫu cho hay, bãi xe này hoạt động đã lâu nay, số lượng xe ô-tô gửi tại bãi có 40 đến 50 chiếc được các đối tượng trông giữ ngày và đêm. Quan sát chúng tôi thấy, tình trạng xe ô-tô ra vào lộn xộn ở bãi xe gây ách tắc cả lối đi giao cắt với đường tàu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đường sắt. Người dân cho biết, bãi xe này được một người tên là Dũng cao đứng ra thuê người trông coi và thu phí.

Đi một vòng quanh hồ Ba Mẫu, những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được không chỉ có tình trạng bãi xe không phép tồn tại mà tình trạng xe ô-tô đỗ dưới lòng đường, vỉa hè rồi hàng quán ăn vặt, quán nước ở vỉa hè cũng diễn ra nhộn nhịp, gây mất trật tự mỹ quan đô thị. Đặc biệt tại đây còn có khoảng 4 - 5 chiếc xe cứu thương vô tư đỗ trên vỉa hè, những chiếc xe cứu thương này không ghi rõ là của đơn vị nào quản lý.

Trước đó, khi nhận được thông tin người dân phản ánh về tình trạng bãi xe không phép trên, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ UBND phường Phương Liên để làm rõ, sau năm lần bảy lượt ông Nguyễn Tiến Lộc, Chủ tịch UBND phường Phương Liên thất hẹn thì chúng tôi mới có được một buổi làm việc. Ông Lộc cho biết, đã cho lực lượng xuống kiểm tra và cho một tuần để chủ những chiếc xe gửi ở bãi xe không phép tìm chỗ mới, sau một tuần sẽ xử lý nghiêm. Thế nhưng đến nay đã hơn hai tháng, bãi xe không phép trên không những không bị xử lý mà còn đông đúc, nhộn nhịp hơn.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị phải kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, Chủ tịch UBND và trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị.

Đề nghị UBND quận Đống Đa, Công an quận Đống Đa cùng các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng trên.

.