Xe quá tải “bức tử” đường đê

Thứ Năm, 17-09-2020, 16:14

Bạn đọc viết:

Trần Thị Tuyền (huyện Thường Tín, TP Hà Nội):

Lâu nay, người dân ở quanh đê Hữu Hồng đoạn qua huyện Thường Tín (Hà Nội) luôn phải sống trong âu lo và nguy hiểm. Dù nằm trong hệ thống đê bao quan trọng bậc nhất Thủ đô, nhưng tuyến đường này hiện ngày đêm phải “oằn lưng” chịu sự qua lại liên tục của xe chở vật liệu, phế thải xây dựng quá tải, quá khổ. Rõ ràng tuyến đê đã được cắm biển cấm xe có tải trọng 12 tấn, nhưng thực tế những chiếc xe đi qua đây đều thuộc loại 15 tấn và hơn nữa. Không những vậy, phần lớn các xe này đều đã được cơi nới, hoán cải với thùng chứa rất lớn. Nguyên vật liệu, phế thải xây dựng chất trên xe cũng thường xuyên không được che đậy cẩn thận. 

Hậu quả là, tuyến đường nêu trên ngày đêm mù mịt khói bụi, ồn ào tiếng gầm của xe tải cỡ lớn, phương tiện chuyên dụng như máy xúc, máy ủi... Mặt đường xuất hiện vô số “ổ gà, ổ voi”, trồi sụt như hệ thống trò chơi mạo hiểm. Mạo hiểm ở đây, chính là đối với tính mạng người dân phải hằng ngày di chuyển trên đê, giữa những đoàn xe tải nối đuôi, thậm chí chen lấn, ganh đua nhau vô tội vạ. Chỉ cần có hai chiếc xe tải đi ngược chiều, là người đi xe máy, xe đạp phải nép sát vào triền đê, nín thở chờ xe tải đi qua. Người dân sống tại đây đành tự nỗ lực gia cố, bổ sung các loại cửa nẻo với hy vọng chống đỡ được khói bụi, tiếng ồn; ban ngày thì đóng cửa im ỉm, ban đêm thì cố gắng bỏ qua những rung lắc mỗi khi xe tải đi qua để đi vào giấc ngủ, phục hồi sức khỏe sau ngày dài lao động. 

Lâu dần, con đường “khốn khổ” chỉ còn phù hợp với xe tải. Người dân sử dụng xe thô sơ đi qua đây, nếu không quen thì rất dễ nguy cơ bị trượt ngã. Rất mong chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng có biện pháp xử lý để nhanh chóng chấm dứt tình trạng này.

.