“Xe dù bến cóc” lại lộng hành

Bài & ảnh: ĐINH THÁI
Thứ Ba, 26-01-2021, 14:38
Một xe khách biến góc đường Điện Biên Phủ và Nguyễn Gia Trí (quận Bình Thạnh) thành nơi trả khách trái quy định.

Chỉ còn vài tuần nữa là đến cao điểm đi lại Tết Nguyên đán 2021. Tại TP Hồ Chí Minh, nhu cầu đi lại của người dân là rất lớn. Đây cũng là thời điểm mà các “xe dù bến cóc” bắt đầu bất chấp các quy định để “tung hoành” trên nhiều tuyến đường gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. 

Phớt lờ các quy định cấm

Theo đoàn kiểm tra liên ngành (gồm các đơn vị: Đội Thanh tra giao thông số 5, thuộc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh; Đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu, Rạch Chiếc; Đội Cảnh sát trật tự Công an quận Thủ Đức, quận 9) phối hợp ra quân kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách dọc quốc lộ 1A ngày 13-1 vừa qua, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh “nhộn nhịp” của các tài xế xe khách bất chấp các quy định dừng, đậu, đón khách trên nhiều tuyến đường thuộc quận 9, quận Thủ Đức. Chỉ trong hơn một giờ đồng hồ, các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý bốn trường hợp lưu thông sai quy định. Đơn cử: xe 16 chỗ Toàn Thắng; xe khách biển số 79B-033.41; xe khách Vương Bình biển số 51B-036.26;… đều cùng vi phạm các lỗi: đỗ xe nơi có biển cấm dừng, đỗ xe và không có hợp đồng vận chuyển theo quy định,…

Tại TP Hồ Chí Minh, nạn “xe dù bến cóc” tồn tại từ rất nhiều năm qua. Các nhà xe hoạt động quanh năm nhưng đến các dịp cao điểm như lễ, Tết thì thực trạng này thêm nhức nhối. Ghi nhận trên quốc lộ 1A (đoạn từ ngã tư An Sương (quận 12) đến cầu vượt Trạm 2 (quận Thủ Đức), nhiều bến cóc mọc lên tại cầu vượt Sóng Thần, cầu vượt Ngã Tư Ga, Trường đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh... từ nhiều năm nay nhưng không được chấn chỉnh dứt điểm. Các nhà xe thường lợi dụng các chân cầu vượt, cây xăng để biến thành nơi dừng, đỗ đón khách trái quy định.

Tại các quận nội thành, các “xe dù bến cóc” cũng hoạt động nhộn nhịp không kém. Tại khu vực đường Nguyễn Gia Trí và Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), trong ngày, hàng loạt xe đều biến khu vực này thành nơi trả khách dù tại đây các ngành chức năng đã cắm biển cấm dừng, cấm đỗ.

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh từng liệt kê, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có đến hơn 100 “bến cóc” với nhiều kiểu hoạt động tinh vi cả trong và ngoại thành. Ông Lê Trung Tín, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hành khách TP Hồ Chí Minh cho rằng: việc bất chấp các quy định về an toàn giao thông của các “xe dù bến cóc” không chỉ gây mất an ninh trật tự, nguy cơ gây tai nạn mà còn khiến nỗ lực xây dựng nếp sống văn minh đô thị của thành phố càng thêm mất thời gian, lãng phí tiền bạc, gây tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh vận tải hành khách chạy tuyến cố định, tạo ra môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các nhà xe.

Cần phối hợp đồng bộ

Qua kiểm tra, xử lý, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đánh giá: thời gian qua, nhiều xe chạy tuyến cố định trong bến nhưng vẫn bán vé, đón khách bên ngoài. Thậm chí, có tình trạng nâng giá cao hơn nhiều lần giá vé ở các bến xe đã quy định và công bố. Điều này khiến công tác kiểm soát giá vé, hành khách và số lượng vé được bán đối với cơ quan chức năng là rất khó khăn. Có một thực tế là, nạn “xe dù bến cóc” đã tồn tại nhiều năm tại TP Hồ Chí Minh nên cả cơ quan chức năng lẫn các nhà xe, người dân đều rất dễ dàng “điểm tên” các bến cóc tồn tại ở các tuyến đường. Nếu có dẹp được thì cũng chỉ một thời gian, bến cóc này cũng sẽ “mọc” và hoạt động trở lại.

Trước thực trạng này, nhiều người dân cũng nêu quan điểm: việc xử lý “xe dù bến cóc” sẽ không trở nên quá phức tạp nếu như các cơ quan chức năng có sự đồng bộ, quyết liệt trong cách làm.

Để chấn chỉnh nạn “xe dù bến cóc” trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán năm nay và thời gian tới, ông Phan Trung Tâm, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 5, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đề xuất: các cơ quan chức năng, địa phương nên lắp camera tại các điểm nóng để có thể xử lý, phạt nguội các nhà xe bởi thực tế hiện nay, quân số của các đơn vị rất khó bố trí lực lượng ứng trực tại các điểm nóng 24/24 giờ. Trong dịp cao điểm Tết năm nay, Thanh tra giao thông và các đơn vị chức năng khác sẽ phối hợp để chấn chỉnh kịp thời các vi phạm nhằm bảo đảm việc đi lại cho người dân một cách thuận tiện nhất. Ngoài ra, để bảo vệ chính mình, người dân cũng nên mua vé và đón xe tại bến, trạm đúng quy định để tránh tình trạng bị nâng giá, chèn ép và gặp những phiền toái khác khi đi lại.

.