Tăng cường hình thức xử phạt

Thứ Năm, 12-11-2020, 14:32

Bạn đọc viết:

Đào Nhật Quân (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội)

Ngày 28-10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các quận, nghiêm túc, quyết liệt trong việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Công lệnh gửi đi cũng đã lâu, nhưng đến nay tình trạng “quên” đeo khẩu trang khi ra đường vẫn thường xuyên ở khắp nơi. 

Chỉ cần dạo một vòng quanh Hà Nội những ngày cuối tuần, sẽ dễ dàng nhận thấy rất nhiều người ở quán xá, nơi công cộng, thậm chí những địa điểm thường xuyên tập trung đông người như bến xe, bệnh viện... không chấp hành yêu cầu nêu trên. Trên phố đi bộ Hồ Gươm, người dân đi lại hoặc tập trung thành nhóm ngắm cảnh, trò chuyện, vui chơi nhưng hầu như chẳng ai đeo khẩu trang. Tại quán nước vỉa hè, ghế đá bệnh viện, nhà chờ xe bus, vô số người không đeo hoặc đeo nhưng kéo xuống cằm theo kiểu “lấy lệ”. Trong khi đó, các lực lượng chức năng vẫn liên tục phát loa tuyên truyền, triển khai các đội hình nhắc nhở và cả xử phạt. 

Đáng lo ngại nhất là, từ sự vô ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân, việc cố tình thờ ơ với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 lại một lần nữa nhen nhóm dấu hiệu chống đối và cả kỳ thị đối với người tuân thủ. Nhiều người chỉ chịu đeo khẩu trang khi các lực lượng chức năng xuất hiện. Bản thân tôi đeo khẩu trang vào một số nơi công cộng còn gặp phải ánh mắt chế giễu, ái ngại. Khi tôi lên tiếng nhắc nhở thì một số người còn cười cợt, cho rằng tôi bị “ấm đầu” (!?). Cách hành xử nêu trên thật quái gở, trái ngược với những nỗ lực của các cơ quan chức năng ngày đêm căng mình chống dịch, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh do chủ quan. Tôi đề nghị, song song với việc xử phạt, cần có thêm các hình thức xử phạt bổ sung đối với các trường hợp không nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, để tăng cường sự răn đe và lấy đó làm gương cho những người thiếu ý thức, cố tình coi thường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

.