Tái diễn tình trạng móc túi trên xe bus

Thứ Tư, 05-06-2019, 16:50

Bạn đọc viết:

Tô Như Thảo (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)

Hà Nội và nhiều thành phố lớn của nước ta đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng, hướng đến giải quyết triệt để nạn ùn tắc giao thông do bùng nổ số lượng phương tiện cá nhân. Thế nhưng, vẫn còn không ít thực trạng khiến người dân chưa thật sự mặn mà với phương tiện công cộng, trong đó có tình trạng móc túi trên xe bus.

Cuối tuần vừa qua, như thường lệ, tôi lên xe bus tại Nhổn để đến công ty. Xe vừa đến điểm dừng tiếp theo, có hai thanh niên đứng đợi xe cùng nhau nhưng lại chia ra lên theo hai cửa trước - sau. Nhìn dáng vẻ bất thường, vừa lên xe đã dáo dác liếc quanh của hai thanh niên này, với kinh nghiệm đi xe bus lâu năm, tôi cẩn trọng đứng nép vào một góc. Đúng như dự đoán, chỉ sau vài phút, một trong hai thanh niên đã thực hiện thành công hành vi móc ví một bác lớn tuổi đứng ngay sát tôi. Tuy nhiên, ngay khi vừa định trao chiếc ví cho đồng bọn, tên này đã bị mọi người phát hiện. Xe bus khá đông, nhưng cũng mãi mới có một vài bạn trai tuổi còn trẻ tiến tới khống chế hai kẻ gian. Nạn nhân vừa nhận lại ví vừa kể lại rằng biết bị móc túi mà không dám hô hoán vì tuổi đã cao, lại thường xuyên đi tuyến xe này nên sợ bị trả thù. Cuối cùng, phần vì hai kẻ gian khóc lóc van xin, phần vì ai cũng bận việc riêng không thể áp giải chúng về cơ quan công an gần nhất, nên mọi người quyết định đuổi hai tên này xuống xe.

Tôi chỉ thắc mắc là khi xảy ra sự việc, cả lái xe và phụ xe bus đều có mặt và chứng kiến toàn bộ, nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ phản ứng nào đối với hai kẻ gian, coi như đó không phải phận sự của mình. Thử hỏi, như vậy thì ai sẽ là người bảo vệ người dân trên những chuyến xe luôn có hiểm nguy chực chờ? Ai còn dám đặt niềm tin vào xe bus nói riêng và các phương tiện giao thông công cộng nói chung?

.