Quan tâm hơn đến tình nguyện viên

Thứ Sáu, 03-04-2020, 17:10

Bạn đọc viết:

Lê Thùy Dương (quận Ba Đình, Hà Nội)

Những ngày qua, trong “cuộc chiến” bảo vệ sức khỏe toàn dân, đã có nhiều tổ chức chính trị - xã hội trực tiếp tham gia chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Hình ảnh các tình nguyện viên phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn miễn phí, dọn vệ sinh và trực tiếp hỗ trợ người dân tại các khu cách ly đã trở nên rất quen thuộc.

Thế nhưng, trong niềm vui từ tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình ấy lại ẩn chứa những nỗi lo. Đáng ngại nhất là việc các tình nguyện viên vẫn chưa được trang bị đầy đủ, hoặc ít nhất là một số công cụ bảo hộ nhất định.

Tôi còn nhớ, khi khu phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) buộc phải cách ly toàn bộ, đã có rất nhiều chiến sĩ công an, đoàn viên, thanh niên... đến hỗ trợ trực tiếp. Không ít người trong số này có tiếp xúc trực tiếp với người dân trong khu vực cách ly qua việc vận chuyển đồ ăn uống, nhu yếu phẩm, nhưng ngoài chiếc khẩu trang và đôi găng tay thì tuyệt nhiên không được trang bị thêm đồ bảo hộ gì khác. Mỗi ngày đi làm về qua một số khu dân cư nằm trong diện cách ly, tôi đều lo lắng khi nghĩ tới trường hợp có tình nguyện viên nào đó bị phơi nhiễm virus do thiếu công cụ hỗ trợ. Rất may, điều đó đến nay vẫn chưa xảy ra.

Nên chăng các cơ quan chức năng trang bị thêm các loại đồ bảo hộ cho lực lượng tình nguyện? Từng là một tình nguyện viên, tôi đã nhiều lần chứng kiến đồng đội mắc sốt xuất huyết ngay trong những đợt hỗ trợ công tác vệ sinh các khu dân cư. Và đối với Covid-19, tôi cho rằng cũng không ngoại lệ. Đề nghị các đơn vị chức năng lưu ý quan tâm vấn đề bảo hộ cho lực lượng tình nguyện viên, kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo trong cao điểm phòng, chống dịch hiện nay.

.