Nhập nhằng xe “giả bus”

Thứ Sáu, 27-09-2019, 16:16

Bạn đọc viết:

Đoàn Lê Quốc Cường (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Xe bus là phương tiện công cộng phổ biến, được sử dụng thường xuyên và phù hợp nhiều đối tượng hành khách. Vì vậy, ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trên cả nước, xe bus thường được ưu tiên, đặc cách chạy vào một số tuyến đường không dành cho ô-tô nói chung, phương tiện chuyên chở hành khách nói riêng. Thế nhưng, hiện nay có hiện tượng một số loại xe chở khách từ các tỉnh khác lợi dụng sự ưu đãi này để di chuyển tự do trong khu vực đô thị, thậm chí cố tình đi vào đoạn phố, phần đường ưu tiên riêng cho xe bus.

Điển hình như tại tuyến đường Trương Định, đoạn từ Tân Mai đến Giải Phóng (Hà Nội), thường xuyên có sự xuất hiện của một số chiếc xe chở khách thoạt nhìn thì rất giống xe bus, nhưng thực tế lại không có số hiệu, đoạn tuyến xác định. Tuyến phố này chỉ ưu tiên cho xe bus hoạt động, vậy nên việc những chiếc xe “lạ” kia hoạt động trên tuyến rõ ràng là trái luật. Hậu quả trực tiếp của sự “nhập nhằng” này là sự lộn xộn, gây áp lực cho giao thông tại đây, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm. Đó là chưa kể tới việc phần lớn số xe nêu trên đều đã rất cũ kỹ, thường xuyên thải khói bụi đen kịt, cộng thêm hình dáng xiêu vẹo khiến nhiều người đi đường phải kinh hãi mà tránh xa. Có những lúc, tôi còn thấy các “xe bus” này ngang nhiên đón trả khách tùy tiện dẫn đến ách tắc cục bộ, gây bức xúc cho người dân.

Các lực lượng chức năng cần tăng cường giám sát, kiểm tra đối với các loại xe “nhập nhằng” kể trên. Cần có hình thức xử lý, răn đe thật nghiêm, chấm dứt tình trạng xe bus giả mạo hoạt động trong khu vực ưu tiên, gây nhiều hệ lụy trực tiếp như hiện nay.

.