Không thể chỉ trông chờ ý thức

Thứ Ba, 05-05-2020, 16:54

Bạn đọc viết:

Nguyễn Minh Trung (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)

Đợt nghỉ lễ 30-4 vừa qua, TP Đà Lạt đã đón một lượng khách du lịch lớn chưa từng thấy. Khắp các nẻo đường ở trong và ngoài thành phố đều chật cứng xe máy, ô-tô, xe khách... gây nên cảnh ùn ứ, tắc nghẽn trong nhiều giờ. Cũng chính từ đây, một lượng rác không nhỏ đã được xả thẳng ra thiên nhiên một cách thản nhiên, thiếu ý thức đến đáng sợ.

Không khó để thấy những bàn tay thò ra từ cửa sổ ô-tô, ném thẳng vỏ trái cây, bánh kẹo xuống lòng đường. Trên các con phố Đà Lạt mộng mơ, hàng đống rác thải vứt bừa bãi, chặn kín cống thoát nước. Xả rác ra phố chưa đủ, nhiều nam thanh nữ tú trên những chiếc mô-tô len lỏi đi lên đồi, lên rừng cắm trại rồi để lại biết bao túi nylon, vỏ chai lọ... Chỉ sau 1 - 2 ngày nghỉ lễ, nhiều ngọn đồi vốn xanh, sạch bỗng nhiên xuất hiện ngồn ngộn những tấm chiếu, mảnh bạt trải picnic cùng hàng đống thức ăn thừa, rác thải nhựa. Thậm chí, có những người thản nhiên đốt lửa trại giữa rừng thông nhưng không dập tắt hẳn trước khi rời đi.

Là một người dân địa phương làm việc trong ngành du lịch, tôi thấy vui thì ít mà buồn thì nhiều. Vui bởi Đà Lạt có cơ hội tiếp tục đón nhiều lượt khách sau đợt cách ly xã hội dài ngày do dịch Covid-19 khiến nhiều dịch vụ du lịch phải đóng cửa tạm thời, còn buồn vì thành phố mộng mơ bỗng chốc tràn ngập rác vì sự thiếu ý thức của không ít du khách. Những ngày qua, lực lượng vệ sinh môi trường ở Đà Lạt đã hoạt động gấp 2 - 3 lần công suất nhưng chỉ như “muối bỏ bể”. Cánh lái xe chúng tôi lại tranh thủ giờ nghỉ hoặc lúc chờ khách tham quan để cố gắng dọn dẹp được chút nào hay chút đó.

Việc một bộ phận khách du lịch thản nhiên xả rác bừa bãi không còn là việc hiếm gặp ở Đà Lạt. Hồ Than Thở xanh mát ngày nào, giờ được người dân địa phương đặt cho cái tên “Hồ... Ngưng Thở” cũng bởi tình trạng trên kéo dài đã quá lâu. Rất mong các cấp chính quyền và cơ quan chức năng sớm có giải pháp ngăn chặn hiệu quả cho vấn nạn xả thải rác ở Đà Lạt, thay vì chỉ trông chờ ý thức khách du lịch tốt hơn?

.