Hàng nghìn trẻ rơi vào tình trạng gián đoạn mũi tiêm tạm thời

HUYỀN ANH
Thứ Hai, 17-09-2018, 10:06
Tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vaccine hiện có trong toàn hệ thống để giảm sự thiếu hụt vaccine đến mức thấp nhất.

Vaccine Quinvaxem được phía Hàn Quốc thông báo ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15-12-2017. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã tìm kiếm loại vắc xin tương tự để chuyển đổi, thay thế và đã lựa chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Tuy nhiên, những lô thuốc mới nhập về không bảo đảm yêu cầu. Điều này khiến cho nhiều trẻ em rơi vào tình trạng gián đoạn mũi tiêm này tạm thời.

Nơi thiếu, nơi đủ

Tại Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho hay, trung bình mỗi tháng Hà Nội sử dụng 22.000 liều vaccine Quinvaxem. Trong tháng 9, các địa phương báo cáo lên số lượng này tiêm đủ trong tháng 9, chưa có dấu hiệu thiếu vaccine.

“Hà Nội tổ chức tiêm vaccine theo tuần, trong tuần vừa rồi theo báo cáo, trạm y tế các xã phường, trung tâm y tế các quận, huyện trên toàn thành phố không có dấu hiệu thiếu cục bộ. Trong trường hợp thiếu, chúng tôi sẽ điều chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu”, ông Cảm nhấn mạnh. Một chuyên gia cho rằng, sở dĩ ở Hà Nội, lượng vaccine này không thiếu là do người dân thường tiêm dịch vụ vaccine cùng loại 5 trong 1 nhưng của hãng khác (Pentaxim - Pháp).

Ngược lại với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh lại lâm vào cảnh thiếu vaccine này. Chị Nguyễn Thu Hoa (Quận Tân Bình) cho hay: Con gái chị được sáu tháng tuổi, gia đình không có điều kiện nên cho cháu tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia (các mũi tiêm đều được thực hiện miễn phí). Hai tháng trước, chị cho con đi tiêm mũi vắc xin Quinvaxem 5 trong 1, theo lịch hẹn bé sẽ được tiêm mũi nhắc lại sau một tháng.

“Đến ngày con đi tiêm thì cháu lại bị sốt, sau đó ho, chảy mũi suốt ba tuần liền, thành ra tháng kế tiếp không tiêm được. Vừa rồi, tôi cho con đến trạm y tế thì được thông báo tạm thời hết vaccine loại này và cũng không biết đến khi nào có lại”, chị Hoa lo lắng cho biết.

Chia sẻ điều này, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, dù nỗ lực điều phối giữa các tuyến nhưng số vaccine Quinvaxem tại thành phố chỉ đủ sử dụng trong tháng 8. Từ tháng 9, các trạm y tế, cơ sở tiêm chủng mở rộng không có vaccine này để sử dụng. Hiện mỗi năm thành phố cần khoảng hơn 200.000 liều vaccine Quinvaxem để chích ngừa cho trẻ.

Sẽ điều phối, cân đối trong toàn hệ thống

Theo đại diện của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), vaccine ComBE Five có thành phần tương tự vaccine Quinvaxem và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vaccine an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các vaccine đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ. Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 8-6-2018 nhập ba lô vaccine ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng ba lô vaccine này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất cung cấp lô vaccine mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10-9-2018, kết quả kiểm định lô vaccine mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vaccine mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vaccine ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Trong thời gian chờ có vaccine mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vaccine hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vaccine đến mức thấp nhất. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vaccine ComBE Five khi lô vaccine này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

.