Đừng lơ là dù chỉ một phút

Thứ Hai, 04-05-2020, 00:18

Bạn đọc viết:

Hồ Quang Hưng (quận 12, TP Hồ Chí Minh)

Việc hạ mức cảnh báo nguy cơ dịch bệnh ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước tuần vừa qua tiếp tục là tin vui về một trận thắng tiếp theo của Việt Nam trước Covid-19. Thế nhưng, bên cạnh niềm vui thắng trận ấy, những biểu hiện chủ quan, lơ là ở không ít người, ít nơi đang là những nguy cơ đáng lo ngại.

Đường phố dần bắt nhịp lại hơi thở hối hả, tuy nhiên không ít người ra phố mà phớt lờ việc bắt buộc đeo khẩu trang. Chợ cóc, chợ tạm hoạt động tấp nập, “quên” luôn yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu và tất nhiên chẳng có xe hay gánh hàng nào bảo đảm vệ sinh tay đúng cách. Công viên quá tải, người dân rủ nhau xuống hầm, lên cầu vượt đường bộ tập thể dục để né tránh các lực lượng chức năng đi tuần tra, nhắc nhở. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm bởi tính chất tập trung người số lượng lớn trong không gian rất chật hẹp. Đỉnh điểm của sự thiếu ý thức, lạc quan quá đà là việc hàng nghìn người đổ về TP Vũng Tàu tắm biển, vui chơi bất chấp lệnh cấm bãi biển tại đây vẫn hoàn toàn có hiệu lực. Rõ ràng, đi tắm biển thì đâu có ai đeo khẩu trang hay chú ý rửa tay sát trùng?

Trong thời gian cách ly xã hội, tôi thường thấy các lực lượng chức năng liên tiếp tuần tra, nhắc nhở bằng xe chuyên dụng. Thế nhưng, ở một số địa bàn đã xảy ra tình trạng ngay khi các nguy cơ dịch bệnh có dấu hiệu “hạ nhiệt” thì họ đột nhiên biến mất hoàn toàn (!?). Trong khi đó, ý thức còn quá kém của một bộ phận không nhỏ người dân đang đặt ra quá nhiều nguy cơ, nhất là khi thông tin về khả năng dương tính trở lại của các ca bệnh đã được khẳng định âm tính với virus. Bởi vậy, thay vì chỉ nhắc nhở hoặc đưa thông tin “nửa vời”, các đơn vị chức năng cần kiên quyết xử lý nhanh, khẩn trương những trường hợp, biểu hiện lơ là, chủ quan hoặc buông lỏng phòng, chống dịch, không để công sức những ngày cao điểm chống dịch “đổ sông đổ biển”.

.