Đào đường, xin trả nguyên trạng

Chủ Nhật, 08-12-2019, 23:23

Bạn đọc viết:

Hồ Nhật Lê (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Những ngày qua, tôi đón một nhóm bạn người nước ngoài đến công tác tại Hà Nội. Qua một buổi sáng dạo chơi quanh Thủ đô, mấy người bạn của tôi đã phàn nàn không ít về chất lượng của một số đoạn đường sá. Họ hỏi tôi tại sao ngay giữa trung tâm thành phố mà có lắm “con lươn” vắt chi chít ngang đường đến vậy? Càng khó hiểu hơn, khi đây đều là những tuyến đường mới, vừa được trải nhựa nhẵn mịn, hiện đại.

Thực tế, việc các con đường vừa được hoàn thiện xong đã bị đào bới đã là chuyện không lạ. Nay hạ cáp kỹ thuật, mai sửa đường ống nước, nhiều lúc lát lại vỉa hè cũng lại phải cạy đường lên… Điều đáng nói là làm xong thì không bao giờ mặt đường được bàn giao lại nguyên trạng. Khu vực đào xới hầu như luôn luôn bị trám, vá một cách cẩu thả, có chỗ thì lõm xuống đến cả gang tay, đoạn lại cao hơn không thua kém gờ giảm tốc. Lâu ngày, con đường đẹp đẽ dần trở nên te tua, thảm hại. Đơn vị thi công các tiểu mục sửa chữa nêu trên thiếu ý thức trách nhiệm đến “công trình” mình thi công đã đành, không ít bên nghiệm thu cũng dửng dưng như người ngoài cuộc. Kết cục là “ổ gà, ổ voi” đua nhau mọc lên. Cũng chính vì sự tình “cha chung không ai khóc” này, nên mới có cảnh phố xá Thủ đô ngày càng xuất hiện nhiều những tuyến đường kém chất lượng.

Phải chăng, tình trạng cẩu thả, vô trách nhiệm đã trở nên quá quen thuộc tới mức chẳng ai buồn quan tâm nữa? Hay đơn giản, việc ngăn chặn “quy trình” đào lên - lấp xuống rồi nghiệm thu theo kiểu “cho xong” đang bị cố tình buông lỏng?

.