Cẩn trọng “vật thể bay” mùa mưa bão

Thứ Ba, 19-05-2020, 14:03

Bạn đọc viết:

Bùi Hồng Ngọc (quận Đống Đa, Hà Nội)

Thời tiết khu vực miền bắc đang bước vào giai đoạn phức tạp, với những trận giông gió, chớp giật diễn ra ngày càng dày đặc hơn. Cá biệt, có không ít địa phương thường xuyên phải hứng chịu những cơn mưa đá, lốc xoáy, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Thủ đô Hà Nội cũng không có ngoại lệ. Không những vậy, việc nhiều gia đình có thói quen đặt các vật dụng trên sân thượng hoặc nóc nhà đang gián tiếp gia tăng mức độ nguy hiểm của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Có nơi, sau cơn giông buổi chiều, hàng loạt cây cảnh ở tầng cao không được chằng chống cẩn thận đã bay vung vãi xuống khắp đường phố và tầng thượng các ngôi nhà thấp hơn. Nguy hiểm hơn là những mái tôn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trước kia, mái tôn chỉ cần gia cố khá đơn giản là có thể chống chịu tốt mưa bão. Nhưng với việc biến đổi khí hậu ngày nay, các gia đình sử dụng mái tôn cần phải thường xuyên kiểm tra đồng bộ, tránh hậu quả đáng tiếc.

Ngay tuần vừa qua, ở khu nhà tôi, một tấm kính kích thước lớn đã bay thẳng từ độ cao khoảng 30 m xuống mặt đường trong cơn giông gió. Sau đó, đã có người thừa nhận đây là tấm kính chắn “giếng trời” của gia đình, do có trọng lượng lên tới vài chục kg cho nên đã chủ quan không kiểm tra lại các thiết bị chằng chống trước mùa mưa bão. Rất may, vụ việc không để lại bất cứ hậu quả nào về người.

Rõ ràng, tình trạng những “vật thể bay” uy hiếp tính mạng người dân cần phải nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ xã hội, người dân và các cấp chính quyền. Trước những diễn biến ngày càng bất thường của thời tiết, song song với hoạt động cắt tỉa cây xanh ở khu vực công cộng, chúng ta hoàn toàn cần tính tới việc thanh kiểm tra, yêu cầu các gia đình cam kết bảo quản, chằng chống cẩn thận và có trách nhiệm với đồ vật trên sân thượng, mái nhà. Tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

.