Bức tử hồ nội đô

Chủ Nhật, 28-07-2019, 18:01

Bạn đọc viết:

Vũ Thu Phương (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội)

TP Hà Nội đang có những bước tiến rất nhanh trên quá trình đô thị hóa, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, kéo theo đó là tình trạng úng ngập cục bộ diễn ra thường xuyên mỗi khi có mưa lớn. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng nêu trên là việc “bức tử” hệ thống ao, hồ nội đô, bắt nguồn từ sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân và sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền tại các địa bàn dân cư có ao, hồ.

Hồ Rẻ Quạt (quận Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những nơi như vậy. Theo tôi được biết, từ năm 2009, hồ Rẻ Quạt đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án xây dựng thành hồ điều hòa, tạo cảnh quan, môi trường. Thế nhưng, đến nay cũng đã ngót nghét mười năm, hồ Rẻ Quạt vẫn là khu vực khá nhếch nhác với nào là nhà cửa, lều lán tạm bợ, bãi rác trái phép, thậm chí cả những vạt đất đổ trộm phế thải, vật liệu xây dựng... Mới đây, khu vực chung quanh hồ này còn xuất hiện một bãi tập kết hàng chục bình gas cỡ lớn không hề được che chắn, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao. Những hành vi chiếm dụng trái phép diễn ra liên tục, kéo dài khiến hồ Rẻ Quạt với diện tích hàng chục nghìn mét vuông ngày nào giờ chỉ còn là cái “ao làng” thường xuyên bốc mùi hôi tanh mỗi khi thời tiết thay đổi, tiềm ẩn nguy cơ trở thành ổ dịch bệnh nguy hiểm. Trước đây, tôi còn thấy trong hồ có một số loài cá bơi lội, nhưng đến nay hầu như chẳng còn bóng dáng. Có chăng, chúng chỉ xuất hiện khi đã... chết, nổi lềnh phềnh trên mặt hồ, thu hút côn trùng, ruồi nhặng kéo đến mà thôi.

Dự án hồ Rẻ Quạt “đắp chiếu” đã mười năm và chuẩn bị “có lẻ”. Trong khi đó, người dân sống quanh hồ vẫn hằng ngày phải chịu đựng mùi xú uế từ cá chết, rác, nước thải. Không hiểu đến khi nào, hồ Rẻ Quạt sẽ hoàn toàn biến mất trên bản đồ?

.