Bảo đảm an toàn cho cầu Long Biên

Thứ Sáu, 16-04-2021, 15:01
Ảnh: ANH QUÂN

Bạn đọc viết:

Lê Hồng Nhung (quận Long Biên, TP Hà Nội)

Cầu Long Biên là công trình vừa mang tính biểu tượng, vừa góp phần quan trọng trong kết nối giao thông giữa hai bờ sông Hồng. Với tuổi thọ sử dụng lên tới hàng trăm năm tuổi, cây cầu này đã chứng kiến nhiều thăng trầm của Thủ đô. Phải trải qua rất nhiều đợt duy tu, sửa chữa, nhưng cầu Long Biên ngày càng “già yếu” và xuống cấp nhanh chóng sau mỗi lần bảo dưỡng. 

Tuy nhiên, theo thời gian, cây cầu cũng đã xuống cấp. Mặt cầu xuất hiện vô số “ổ gà” trồi sụt, nhấp nhô. Tại không ít vị trí, bề mặt trải nhựa đã bị “ăn” thông xuống khoảng không phía dưới. Mỗi lần đi qua đây, người tham gia giao thông lại được tận hưởng “cảm giác mạnh” với tầm nhìn thẳng vào những đợt sóng sông Hồng. Một số nơi, “ổ gà” đã nở rộng thành “con lươn” vắt ngang đường đi, nếu không phanh gấp thì chắc chắn sẽ bị xóc tới nảy người khỏi xe. Với hàng loạt hư hỏng trong thời gian kéo dài, các đơn vị chức năng đã phải sử dụng nhiều tấm thép lớn để “vá” những đoạn “ổ gà”, “ổ trâu” trên cầu Long Biên. Thế nhưng, đây chủ yếu chỉ là giải pháp tạm thời, càng khiến cây cầu trăm tuổi trở nên nhếch nhác và nhem nhuốc hơn bao giờ hết. Chưa kể hàng loạt các hàng quán mà nói mãi vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. 

Trước sự xuống cấp của cầu Long Biên như hiện nay, đề nghị các cơ quan chức năng cần quan tâm công tác bảo dưỡng, duy tu, thậm chí tính toán tới phương án để cây cầu trở thành một điểm du lịch, một biểu tượng văn hóa, một phố đi bộ thay vì phải oằn mình gánh tải trọng của lưu lượng xe máy ngày càng gia tăng như hiện nay.

.