Ý thức kém

THANH XUÂN
Chủ Nhật, 03-11-2019, 15:43

Không thể tin được đó là sự thật!

Ông hàng xóm nhà tôi đã buồn bực thốt lên bên ấm trà mới pha buổi sáng.

Ấy là ông đang phản ứng về việc một số người dân, du khách thiếu ý thức phóng uế bừa bãi bên trong tác phẩm nghệ thuật mới đặt bên hồ Gươm. Vừa rồi, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, TP Hà Nội cho triển khai lắp đặt sáu tác phẩm nghệ thuật bên hồ Gươm, trong số đó có tác phẩm “Tháp” của nhóm nhà điêu khắc Mai Thu Vân, Nguyễn Ngọc Lâm và kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn. Tác phẩm này được đặt bên cạnh tháp Hòa Phong, với sáu tầng, gồm nhiều ô cửa mầu sắc.

Ấy thế nhưng, mấy ngày qua, lại gần tác phẩm nghệ thuật này người ta phải bịt mũi vì mùi xú uế. Thì ra một số người “tưởng” đây là “toilet” đã vào trong tháp để tiểu tiện, thậm chí nôn ói, khiến cho trong sáng 30-10, TP Hà Nội phải vội vàng tháo dỡ tác phẩm này để vệ sinh khu vực. Vậy là một trong sáu tác phẩm điêu khắc đã phải dời đi, không biết bao giờ mới quay trở lại.

Trước đó, hồi đón xuân Kỷ Hợi, cũng đã từng xảy ra chuyện người dân hiếu kỳ trèo lên tác phẩm “Điêu khắc ảnh sáng” làm gãy, tiềm ẩn nguy cơ chập điện, điện giật nên phải tháo dỡ. Nhìn rộng ra, có thể thấy sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân, du khách khi đến với các khu di tích, công viên, không gian công cộng. Thậm chí, có thể nói, ý thức đã “chạm đáy”, đã xuống cấp nghiêm trọng ở một số người khi có thể tiểu tiện ngay trong thang máy chung cư!

Nhấp chén trà buổi sáng, ông hàng xóm của tôi quả quyết: “Phải xử thật nghiêm những người có hành vi thiếu ý thức như thế!”. Tôi thì góp chuyện, đồng ý là phải xử nghiêm, xử nặng. Nhưng qua những chuyện này cũng thấy chúng ta còn thiếu, còn yếu ở chỗ chưa tạo ra nhiều nhà vệ sinh để phục vụ người dân, du khách.

Ông hàng xóm nhà tôi gật gù, vì chính ông có lần cũng tìm mãi mới “gặp” được cái nhà vệ sinh nhỏ xíu cạnh cây lộc vừng nổi tiếng bên bờ hồ, mà cũng phải xếp hàng mãi mới tới lượt.

Bên cạnh đó, khi tiến hành thiết kế một tác phẩm điêu khắc tại không gian công cộng, cũng đừng để người ta có thể “hiểu nhầm” về công năng, hoặc tạo “khoảng hở” cho những người thiếu ý thức thực hiện hành vi xấu của họ. Xây dựng một đô thị thông minh cần chú ý từ những nhu cầu tối thiểu, đặc biệt là ở một khu vực luôn quy tụ du khách thập phương như hồ Gươm.

.