Rác khẩu trang

MINH TÂM
Thứ Năm, 13-02-2020, 14:26

Trong thời điểm cả nước đang nỗ lực phòng, chống nCoV, nên ra đường rất dễ dàng bắt gặp cảnh ai nấy đều đeo khẩu trang. Khẩu trang được coi là vật bất ly thân để ngăn ngừa nCoV, bỗng chốc trở thành thứ không thể không có nên đang có tình trạng nhà nhà mua khẩu trang, công sở mua khẩu trang và người người lo mua khẩu trang.

Theo công bố của Bộ Y tế, cơ chế lây nhiễm của nCoV thông qua ba đường: Qua không khí khi mà tiếp xúc từ những giọt nước bọt từ người bệnh; lây trực tiếp qua bắt tay với người bệnh và lây qua bề mặt (tay nắm cửa, mặt bàn…) đã nhiễm virus. Trong số này đường lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp. Như vậy khẩu trang có phải là vật cứu tinh hay không? Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Y tế khuyến cáo, khẩu trang y tế chỉ ưu tiên nhất dành cho những người đến cơ sở y tế, cho người chăm sóc bệnh nhân và những người có tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc cách ly nghi nhiễm. Chúng ta không cần thiết phải đeo khẩu trang y tế bởi vì nếu đeo khẩu trang không đúng cách lại có nguy cơ lây nhiễm. Thí dụ, nếu dùng tay tiếp xúc bề mặt khẩu trang, có nghĩa chúng ta nhiễm khuẩn vào tay…

Tuy nhiên, trong bối cảnh việc phòng, chống dịch là hàng đầu nên đang có tâm lý khẩu trang y tế mới là tốt, nên dù có đắt cũng phải mua. Một công ty kinh doanh dịch vụ ở Hà Nội có 80 nhân viên. Hằng ngày lượng khách ra vào khá đông nên mỗi nhân viên ở đây thường thay khẩu trang y tế ba lần, thậm chí bốn đến năm lần/ngày. Nếu tính trung bình một người dùng ba chiếc mỗi ngày thì cả công ty sẽ tiêu thụ 7.000 chiếc/tháng.

Việc thay khẩu trang y tế mỗi ngày, chưa nói đến yếu tố kinh tế, chỉ riêng việc xử lý cũng không hề đơn giản. Nhiều người chưa có ý thức thay khẩu trang đúng quy định, thậm chí vứt bừa bãi. Trong những ngày qua, không hiếm gặp hình ảnh trên các tuyến phố của Hà Nội, trong ngõ hẻm hay nhà chờ xe bus, các điểm công cộng như vườn hoa, công viên, khẩu trang y tế vương vãi khắp nơi. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh và mất mỹ quan đô thị. Mới đây, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Quản lý thị trường đã cảnh báo, một số đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh, thu gom các khẩu trang y tế đã qua sử dụng, loại sử dụng một lần để tái chế, bán ra thị trường. Điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Rõ ràng, trong mùa dịch bệnh, mỗi người dân cần sáng suốt lựa chọn việc sử dụng các phương tiện phòng, chống nCoV sao cho an toàn, đúng cách mà vẫn tiết kiệm.

.