Ở nhà trông con...

THANH XUÂN
Thứ Ba, 03-03-2020, 16:55

Sớm nay, mấy ông hàng xóm nhà tôi lại lo lắng chuyện đám trẻ con nhà ông phải nghỉ học do dịch Covid-19 lâu quá. Nghỉ lâu đồng nghĩa với việc bố mẹ phải cắt cử ở nhà trông con, lo cả chuyện ăn uống, học hành tại nhà. Lại là lúc dịch bệnh diễn biến bất thường, nên mấy gia đình cũng chẳng dám cho con đi du lịch, hay về thăm quê.

Điều hàng xóm của tôi lo lắng cũng là chuyện của hàng triệu gia đình hiện nay, nhất là những gia đình sống ở các đô thị lớn. Nhiều người tranh thủ kỳ nghỉ dài đặc biệt này mà đưa con đi du lịch, đến những vùng nhiều nắng để tận hưởng, thay đổi không khí. Nhưng nhiều người lại sợ vì “con virus corona chủng mới quá phức tạp” mà không dám đến chỗ đông người, sợ lây nhiễm thì khó khăn chồng chất khó khăn.

Bởi thế, thôi thì, đầu tắt mặt tối suốt mấy tuần nay cũng đành cắn răng chịu, chứ biết làm sao. Bởi trước dịch bệnh, hẳn chẳng ai không lo lắng. Xưa, từng có nơi, có lúc, cả làng bị tả, bị thương hàn cũng đã làm cho nhiều người sợ. Nay Covid-19, nguy cơ lây nhiễm cao, điều trị phức tạp, vì thế không thể chủ quan được. Phàn nàn bên bàn trà, bên ly cà-phê sáng như mấy người bạn tôi, âu cũng chỉ là để đỡ căng thẳng mệt mỏi, chứ thâm sâu trong câu chuyện, là lo lắng cho sự an toàn chung của con cái, gia đình và rộng ra là chòm xóm, xã hội. Bởi chỉ một chút sơ sẩy, chủ quan là có thể bị virus xâm nhập, là có thể gây phiền lụy đến rất nhiều người.

Chính vì thế, trong khi trẻ đang được nghỉ học, nhiều gia đình đã xác định tự “cách ly” con cái với môi trường chung quanh, ít tham gia vào các hoạt động chung ở cộng đồng để đề phòng trước, còn hơn là để mắc bệnh. Có thể sự đề phòng đó là thái quá, là lo xa, song điều đó cho thấy ý thức về dịch bệnh đã được nhiều người rất chú ý. Qua kỳ dịch bệnh này, nhiều cháu học sinh cũng đã hiểu hơn về dịch bệnh, qua đó biết cách vệ sinh tay chân, đồ dùng học tập... Chưa kể, nếu mỗi gia đình đều ý thức cao, dành thời gian đồng hành với con qua mùa dịch bệnh này, thì đó cũng là quãng thời gian quý giá mà cha mẹ hiểu con cái hơn, con cái cũng hiểu cha mẹ hơn. Bên cạnh đó, những kỹ năng phòng, chống dịch bệnh cũng được nâng cao… Qua mùa dịch mà không bị dính con virus cũng là quá thành công rồi…

“Phải ở nhà trông con là mệt, nhưng chắc chắn, trông con trong viện còn mệt hơn”, tôi nói với ông bạn hàng xóm trong cữ trà sáng nay. Tin tôi đi, vì chắc chắn chẳng có ai muốn “sống trong bệnh viện”.

.