Nếu không có camera

MINH VŨ
Thứ Bảy, 13-04-2019, 16:40

Nếu vụ cưỡng hôn trong cầu thang máy (xảy ra tại Hà Nội) bị phạt quá 200 nghìn đồng (nghĩa là mức độ phạt đủ sức răn đe), liệu có vụ mới đây, một người đàn ông 60 tuổi tận Đà Nẵng dâm ô một cháu gái nhỏ trong cầu thang máy ở TP Hồ Chí Minh?

Rất may, thang máy mỗi chung cư cơ bản đều có camera, nên vụ việc xảy ra tối 2-4 trong một cầu thang máy ở TP Hồ Chí Minh bị điều tra nhanh chóng. Danh tính người đàn ông làm bậy được phanh phui.

Mọi chuyện khuất tất có thể được làm sáng tỏ, nếu nơi này nơi kia, camera lắp kín ghi lại được toàn bộ sự việc và có thể cung cấp cho bên tố tụng những hình ảnh làm sáng tỏ cáo buộc. Rất nhanh, rất chính xác, mặt của bị cáo cùng những hành động vi phạm pháp luật được phơi sáng, cơ quan chức năng không khó khăn để đưa ra bằng chứng, khi cần.

Nhưng, để kết tội ai đó, ngoài camera mà mức độ tin cậy dù 100%, vẫn không thể dựa vào bất cứ đoán định nào, bởi có lúc có nơi đâu đó không máy quay phim, có lúc, có nơi không ai tha thiết đi tìm sự thật? Điều quan trọng cuối cùng cho mọi vụ việc vẫn là ai sẽ dựa vào chứng cứ, vào thông tin mắt thấy tai nghe để đưa ra kết luận? Trong một tuần, một tháng, nhiều vụ gây chấn động dư luận xong thì… nằm yên đấy. Sẽ có nhiều câu chuyện bị quên lãng, bởi một sự buông xuôi có ý thức hoặc vô ý thức. Không thể dựa vào ai, nếu không có một lòng tin vào pháp luật cũng như sự công chính trên đời. Những người thực thi pháp luật hiểu rõ điều đó, nên một vụ việc sớm đưa ra công luận hay không cơ bản phụ thuộc vào hành động của các cơ quan chức năng.

Thử đặt mình vào vị trí cơ quan chức năng. Phạt 200 nghìn đồng, theo luật, với một vụ cưỡng hôn trong thang máy mấy tuần trước đây, thì sẽ có những kẻ biến thái yên tâm làm gì thì làm trong cầu thang máy ở bất cứ đâu. Hai triệu đồng, đủ nộp phạt mười lần để những kẻ manh tâm thấy mình không mấy tốn kém và cơ quan chức năng cũng coi như làm tròn nhiệm vụ.

Việc thu tiền phạt hành chính những hành vi xâm hại trong thang máy với mức phạt quá ư dễ dãi, thành ra mỗi chung cư có cầu thang máy đều có thể là nơi đáng lo cho phụ nữ, trẻ em.

.