Khi con được nghỉ học

XUÂN HÒA
Thứ Hai, 17-02-2020, 16:12

Các tỉnh, thành phố đang cho học sinh (HS) các cấp nghỉ học tuần thứ hai liên tiếp. Đó là điều trước đây chưa từng xảy ra. Và với các bậc phụ huynh, đây cũng là điều họ chưa bao giờ nghĩ tới. Nhất là, các con lại vừa được nghỉ Tết cả chục ngày không ít. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra, quyết định nghỉ học để bảo đảm sức khỏe học sinh, đề phòng lây nhiễm chồng chéo là hoàn toàn cần thiết.

Nếu ở tuần đầu được nghỉ, đa số phụ huynh cảm thấy “phấn khởi” vì các con được nghỉ thêm, thì bước sang tuần nghỉ thứ hai, nhiều người đã cảm thấy lo lắng. Mấy người hàng xóm trong khu chung cư nhà tôi thì “cuống lên” vì không tài nào bố trí được người ở nhà trông con. Đầu năm cơ quan nào cũng bắt đầu triển khai công việc mới, cần tập trung nhân lực, chả lẽ xin nghỉ phép để trông con? Cũng có người tìm giải pháp gửi con về quê, gửi hàng xóm, họ hàng... Trong câu chuyện, lại có người than thở: “Tiền chợ tháng này tăng gấp đôi khi con đi học”…

Nhưng những áp lực về chuyện trông nom, rồi chuyện lo bữa cơm cho con, cùng con đọc sách, ôn tập bài vở trong những ngày con được nghỉ học cũng chỉ là một mối bận tâm. Nhiều phụ huynh đang có chung băn khoăn khi thấy các trường, các thầy, cô giáo triển khai giao bài vở cho các con phải hoàn thành trong khi đang được nghỉ học. Một số trường thực hiện hình thức học trực tuyến, học online… Trên các diễn đàn cũng đang xôn xao khi nhiều ý kiến nêu ra, rằng có trường sẽ coi những buổi học trực tuyến đó như một buổi học chính thức và khi hết dịch, HS đến trường trở lại sẽ học tiếp, chứ không học lại.

Mang chuyện xôn xao trên mạng xuống trao đổi cùng các phụ huynh trong khu chung cư tôi đang ở, cũng thấy đó là mối bận tâm không hề nhẹ của họ. “Ngay cả khi thầy, cô giáo chưa giao bài vở thì ngày nào tôi cũng nhắc con dành thời gian ngồi vào bàn học lại bài cũ, tìm hiểu bài mới, hay đọc sách nâng cao tri thức. Nhưng nếu thật sự các trường triển khai học trực tuyến và coi đó là những giờ học chính thức thì tôi thấy vẫn chưa ổn”, một phụ huynh nêu quan điểm. Phụ huynh khác thì quả quyết: “Hình thức học trực tuyến còn mới lạ, chưa quen với đa số HS ở Việt Nam, vì thế có trường làm tốt, có trường chưa triển khai, nhất là ở những địa phương vùng sâu, vùng xa. Theo tôi, tốt nhất chỉ coi đó như một cách thử nghiệm chứ chưa nên áp dụng…”.

Dù rằng thông tin những lớp, những trường tổ chức học trực tuyến có thể coi những bài học qua mạng ấy giống như một buổi đến lớp chỉ là những ý kiến xuất phát từ các cá nhân, nhưng nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, các trường cũng như ngành giáo dục cần có ý kiến để tạo sự an tâm trong dư luận. Bởi việc HS cả nước phải học đề phòng bệnh dịch là việc lớn, và Bộ GD&ĐT hoàn toàn có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học chứ không nhất nhất theo kế hoạch đã đề ra. Chúng ta còn có cả một mùa hè phía trước để các em học bù. Bảo đảm sức khỏe cho HS là hết sức cần thiết nhưng bảo đảm kiến thức vững vàng cho các em sau gần một tháng nghỉ học (cộng cả thời gian nghỉ Tết và nghỉ phòng, chống Covid-19 (nCoV) cũng hết sức quan trọng.

.